Tiểu đêm, tiểu nhiều do cơ quan nào?

Tiểu đêm, tiểu nhiều gây ra những phiền toái, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để có biện pháp thích hợp giúp giảm tiểu đêm, tiểu nhiều, trước hết, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này? Cơ quan nào chịu trách nhiệm cho chứng tiểu đêm, tiểu nhiều?

Vai trò của các cơ quan tham gia quá trình bài tiết nước tiểu

2 cơ quan chính tham gia quá trình bài tiết nước tiểu là thận và bàng quang:

  • Thận: tham gia hình thành nước tiểu. Nước tiểu được hình thành tại các đơn vị chức năng của thận (neuphron) qua 3 giai đoạn: lọc máu ở cầu thận tạo nước tiểu đầu, tái hấp thu ở ống lượn gần, bài xuất tiếp ở ống lượn xa. 1 ngày, thận lọc 1440 lít máu, tạo ra 170 lít nước tiểu đầu nhưng chỉ có 1.5-2 lít nước tiểu cuối được bài xuất ra ngoài.
  • Bàng quang: có vai trò dự trữ nước tiểu. Bàng quang có thể chứa được tối đa 800 – 1000 ml nước tiểu. Khi lượng nước tiểu đạt khoảng 200 -300 ml tạo áp lực lên thành bàng quang, bàng quang bị kích thích, gây cảm giác buồn tiểu. Sự phối hợp của các cơ bàng quang đưa nước tiểu ra ngoài theo ý muốn
  Chứng đi tiểu đêm, tiểu nhiều có phải bị yếu sinh lý

Ngoài ra, quá trình hình thành nước tiểu còn chịu tác động bởi hoocmon (ADH, Aldosteron,…), sự tăng tiết ADH làm tăng số lần đi tiểu.

Các bệnh lý của thận và bàng quang gây chứng tiểu đêm, tiểu nhiều

Thận và bàng quang là 2 cơ quan chính chịu trách nhiệm cho sự hình thành nước tiểu. Vì vậy, bất kỳ bệnh lý nào ở 2 cơ quan này đều gây tiểu đêm, tiểu nhiều. Một số bệnh lý trên thận và bàng quang gây tiểu đêm, tiểu nhiều:

  • Các bệnh lý trên thận: suy thận, sỏi thận,…

Khi chức năng thận bị suy giảm, quá trình tái hấp thu ở ống lượn gần giảm, lượng nước tiểu cuối được tạo ra nhiều, bệnh nhân đi tiểu nhiều lần.

Đặc biệt, tiểu nhiều thường xảy ra về đêm vì ban đêm là thời gian dây thần kinh X tăng hoạt động làm tăng kích thích bàng quang, gây cảm giác buồn tiểu. Bệnh lý này nếu không điều trị kịp thời có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy thận, thận mất chức năng lọc máu, cơ thể bị nhiễm độc, nặng có thể phải chạy thận để duy trì sự sống.

  • Các bệnh lý trên bàng quang: bàng quang tăng hoạt, cơ bàng quang suy yếu,u xơ bàng quang…

Trong số các bệnh lý này, bàng quang tăng hoạt là bệnh lý phổ biến gây nên chứng tiểu đêm, tiểu nhiều. Bàng quang bị kích thích làm tăng cường độ và tần suất co bóp, gây cảm giác buồn tiểu, mặc dù bàng quang chưa chứa đầy nước tiểu (lượng nước tiểu

  Tiểu đêm tiểu nhiều lần lâu ngày đều hết với những bài thuốc sau!

Một bệnh lý cũng hay gặp ở bàng quang là sự suy dão của nhóm cơ bàng quang. Cơ bàng quang được coi như van cửa bể chứa nước tiểu, khi nhóm cơ này bi dão, thì khả năng giữ nước tiểu trong bàng quang sẽ kém đi, hậu quả tất yếu là tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són sẽ xảy ra.

Nếu bệnh không được điều trị sớm, cơ bàng quang sẽ yếu dần và mất dần chức năng. Khi đó, bệnh nhân đi tiểu không tự chủ và cần đến các biện pháp hỗ trợ: thông tiểu, đóng bỉm,…

Liệu pháp điều trị tiểu đêm, tiểu nhiều lần như thế nào cho hiệu quả nhất?

Chứng tiểu đêm, tiểu nhiều nguyên nhân chủ yếu là do thận và bàng quang. Tùy vào nguyên nhân gây tiểu đêm, tiểu nhiều mà lựa chọn các hướng tác động phù hợp. Các chứng tiểu đêm, tiểu nhiều,.. do bệnh lý bàng quang (bàng quang tăng hoạt,…) sẽ không cải thiện nếu sử dụng các sản phẩm tác động không đúng lên các cơ quan bị tổn thương như:

  • Khi tiểu đêm, tiểu nhiều gây ra do những tổn thương ở bàng quang sẽ không khỏi nếu như sử dụng các sản phẩm tác động lên thận
  • Khi tiểu đêm, tiểu nhiều gây ra do những tổn thương ở thận thì nếu sử dụng các sản phẩm tác động lên bàng quang thì hiệu quả sẽ không có.
  • Và nhất là khi tổn thương diễn ra ở cả 2 cơ quan thì phỉa sử dụng các sản phẩm tác động kép: Vừa khỏe thận, vừa phục hồi cơ bàng quang, có như vậy bệnh mới được loại bỏ hoàn toàn.
  Tiểu đêm nhiều lần không đơn giản chỉ do thận!

Cơ chế tác động kép: Khỏe thận – Phục hồi cơ bàng quang là cách tốt nhất để giảm tiểu đêm, tiểu nhiều mà nguyên nhân gây ra là do thận hay bàng quang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Post Thủ phạm gây tiểu đêm thường gặp nhất
Next Post Tiểu đêm nên ăn gì, uống gì để hiệu quả cao nhất?