Cách đẩy lùi tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần hiệu quả

Tiểu đêm tiểu nhiều đang là mối đe dọa các bệnh như suy thận, u nang thận, bàng quang tăng hoạt , viêm bàng quang và các bệnh lí khác như tiền liệt tuyến, và một số bệnh lí nguy hiểm. Cùng tìm hiểu nguyên nhân để có hướng đi hiệu quả qua bài viết sau:

Tình trạng tiểu đêm nhiều lần nguyên nhân do đâu?

Theo Pgs.Ts Phùng Hòa Bình – Nguyên trưởng bộ môn dược cổ truyền – Đại học dược Hà Nội lí giải nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều lần là do cơ bàng quang bị kém, khả năng đóng mở dần không còn dẫn đến việc giữ nước tiểu trở nên khó khăn hơn. Hậu quả tất yếu là việc tiểu nhiều lần đặc biệt là đêm.

Vậy cụ thể đâu là bộ phận đóng vai trò chính trong đường tiểu?

Thận chính là cơ quan tham gia vào quá trình hình thành nước tiểu. Nước tiểu được hình thành tại các đơn vị chức năng của thận (neuphron) qua 3 giai đoạn: lọc máu ở cầu thận tạo nước tiểu đầu, tái hấp thu ở ống lượn gần, bài xuất tiếp ở ống lượn xa. Một ngày, thận có thể lọc tối đa 1440 lít máu, tạo ra 170 lít nước tiểu đầu nhưng chỉ có 1.5-2 lít nước tiểu cuối được bài xuất ra ngoài.

  Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà cực hiệu quả.
Thận và bàng quang là hai cơ quan chính tham gia đường tiểu

Bàng quang – bộ phận thứ hai chịu trách nhiệm trong hệ thống đường tiểu đó . Nơi dự trữ nước tiểu trước khi được đẩy ra ngoài.

Bàng quang có thể chứa được tối đa khoảng 800 ml nước tiểu. Khi lượng nước tiểu đạt khoảng 250 -300 ml sẽ tạo áp lực lên thành bàng quang, bàng quang bị kích thích, gây cảm giác buồn tiểu. Sự phối hợp của các cơ bàng quang đưa nước tiểu ra ngoài theo ý muốn.

Chính vì vậy tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần hoàn toàn có thể xảy ra khi hai bộ phận này không còn chức năng vốn có.

Gs.Ts Trương Việt Bình – Nguyên giám đốc học viện Y dược cổ truyền Việt Nam hiện đang là Phó chủ tịch hội nam y. GS đã có gần 40 năm trong nghề chia sẻ:

“Trong y học cổ truyền, việc tiên quyết cần chú ý là “tỳ thận” giúp tăng công năng của thận. Thận chủ thủy bàng quang và khí hóa bàng quang, giúp bàng quang mở cơ đẩy nước tiểu ra ngoài. Khi bàng quang hoạt động tốt, nước tiểu được giữ tốt không gây kích thích giảm tình trạng tiểu nhiều lần.


Vậy hệ quả nếu để tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều kéo dài là gì?

Chức năng thận và bàng quang gặp vấn đề sẽ gây ra chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần. Khi để lâu mà không xử lý sẽ làm gia tăng gánh nặng lên thận và bàng quang, gây nên những hậu quả khó xử lý như:

  • Giảm chức năng lọc máu của thận, gây ra các bệnh lí liên quan đến thận như suy thận, u nang thận, bàng quang tăng hoạt, viêm bàng quang, tiền liệt tuyến…
  • Ảnh hưởng đến chức năng sinh lý. Cụ thể tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều khiến chức năng thận suy giảm, dần mất chức năng khiến khả năng cương dương kém, sinh lý trở nên yếu ớt hơn.
  • Gia tăng nguy cơ ảnh hưởng tim mạch như đột quị, gây ảnh hưởng áp lực lên hệ thần kinh khi tiểu đêm gây mất ngủ, căng thẳng
  • Gây giãn cơ bàng quang, sàn chậu.
  Những người bệnh thận nên tránh xa các loại quả này

Đâu là giải pháp cho chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần?

Giải pháp hiệu quả và triệt để cần đánh vào NGUYÊN NHÂN gốc rễ.  Cần tác động vào đồng thời cả 2 nguyên nhân gây ra Tiểu đêm, tiểu nhiều lần là THẬN VÀ CƠ BÀNG QUANG.

Vì vậy, hướng tốt nhất là lựa chọn bài thuốc có cơ chế TÁC ĐỘNG KÉP hỗ trợ KHỎE THẬN – PHỤC HỒI CƠ BÀNG QUANG. 

Gs Phạm Hưng Củng – Nguyên vụ trưởng vụ Y học cổ truyền cũng nhận định “Nguyên nhân gây tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều chủ yếu do hệ thống đường tiết niệu mà trong đó hai bộ phận chính là thận và bàng quang.

Do đó cần hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời để ngăn chặn tình trạng này

Trong y học cổ truyền hai thành phần được sử dụng nhiều nhất trong việc đẩy lùi tiểu đêm, tiểu nhiều được biết đến gồm Ích trí nhân và Phá cố chỉ. Đây là hai vị dược liệu giúp đồng thời phục hồi chức năng thận và bàng quang”

Ích trí nhân 

Y học hiện đại cũng đã chứng minh Ích trí nhân có khả năng chống viêm và ức chế thụ thể muscarinic, qua đó làm giảm các cơn co thắt bàng quang, phục hồi cơ bàng quang bị tổn thương.

Theo Y học cổ truyền thì Ích trí nhân (Fructus Alpiniae Oxyphyllae) là vị dược liệu quý trong các liệu pháp hỗ trợ điều trị tiểu đêm nhiều lần, tiểu són, tiểu không tự chủ.

  Chẩn đoán và điều trị

Ích trí nhân có vị cay tính ấm, quy vào kinh tâm, tỳ, thận. Ích trí nhân thuộc nhóm bổ dương, là vị thuốc quý có tác dụng ổn bổ thận, cố khí, sáp tinh.

Ngoài ra, Ích trí nhân còn có tác dụng ức chế sự phát triển của tiền liệt tuyến-1 trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tiểu đêm, tiểu khó ở nam giới tuổi trung niên.

[Từ điển Cây thuốc Việt Nam, Võ Văn Chi, NXB Y học, Tập 1]

[Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, NXB Khoa học và kỹ thuật]

 

Phá cố chỉ

Y học hiện đại chứng minh hoạt chất Propiverine trong hạt này có tác dụng hiệu quả trong các rối loạn đường niệu và chứng tiểu không tự

chủ( tiểu són, tiểu đêm v.v…

Phá cố chỉ trong Đông y phá cố chỉ bổ hỏa, mệnh môn, nạp thận khí, chữa tỳ thận hư, đau bụng tiêu lỏng, đái rắt; bổ cho người già yếu, đau lưng, cho nam giới chữa đau lưng mỏi gối, tiểu tiện nhiều, hoạt tinh, liệt dương, phụ nữ kinh nguyệt không đều, khí hư

[Từ điển Cây thuốc Việt Nam, Võ Văn Chi, NXB Y học, Tập 1]

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có An Niệu Plus ! Đái đêm , đái nhiều không còn là nỗi lo !
Previous Post Có An Niệu Plus ! Đái đêm , đái nhiều không còn là nỗi lo !
Next Post Đi tiểu đêm nhiều lần ở nam giới nguy hiểm đến mức nào?