Thủ phạm gây tiểu đêm thường gặp nhất

Nguyên nhân gây tình trạng tiểu đêm có thể đến từ bệnh lí hoặc không do bệnh lí (đến từ thói quen sinh hoạt). Tuy nhiên nếu để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài thì nguy cơ mắc các bệnh lí nguy hiểm là điều khó tránh khỏi.

Có nên chủ quan trước biểu hiện tiểu đêm, tiểu nhiều lần :

Theo ý kiến của các chuyên gia tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần nếu để diễn ra trong một thời gian dài thì nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như:

  • Suy thận mãn tính: Ngoài biểu hiện tiểu đêm còn kèm theo các biểu hiện khác như phù, nước tiểu ít, chán ăn, cơ thể mệt mỏi,..
  • Phì đại tuyên tiền liệt ở nam giới: kèm các triệu chứng như tiểu gấp, tiểu nhiều lần đêm, tia nước tiểu yếu. có cảm giác tiểu không hết và kèm theo đau buốt khi đi tiểu.
  • Viêm đường tiết niệu ở cánh chị em phụ nữ: tiểu kèm theo biểu hiện đau rát, buốt, kèm theo biểu hiện tiểu ra máu…
  • Đái tháo đường: cân nặng sụt nhanh kèm triệu chứng tiểu nhiều , cơ thể luôn mệt mỏi…
  • Bệnh sỏi thận : kèm tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều là hiện tượng tiểu khó, tiểu buốt , đau lưng..
  Cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà cực hiệu quả.

Vậy đâu là cách phòng ngừa tiểu đêm hiệu quả?

Khi gặp phải tình trạng tiểu đêm trong khi không uống bia, cà phê , bữa tối ăn ít canh , hoặc khi không sử dụng các loại thuốc lợi tiểu như thuốc hạ huyết áp, hoặc khi tâm lý không hề có chút căng thẳng mà vẫn mắc tình trạng tiểu đêm . Điều này cho thấy một trong hai bộ phận là thận hoặc bàng quang đang gặp vấn đề cần khắc phục để tránh hậu quả là các bệnh nghiêm trọng đã được kể trên.

Việc thực hiện lối sống lành mạnh cùng chế độ ăn uống khoa học hợp lí, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao là điều luôn được các chuyên gia khuyên và đánh giá cao.

Cần có các biện pháp đồng thời giúp khỏe thận và bàng quang để ngừa tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

Cụ thể thận và bàng quang có vai trò gì trong đường tiểu mà ta cần bảo vệ?

Thận:

Tham gia hình thành nước tiểu. Nước tiểu được hình thành tại các đơn vị chức năng của thận (neuphron) qua 3 giai đoạn: lọc máu ở cầu thận tạo nước tiểu đầu, tái hấp thu ở ống lượn gần, bài xuất tiếp ở ống lượn xa. 1 ngày, thận lọc 1440 lít máu, tạo ra 170 lít nước tiểu đầu nhưng chỉ có 1.5-2 lít nước tiểu cuối được bài xuất ra ngoài.

Suy giảm chức năng thận làm giảm lượng nước được tái hấp thu ở ống thận, dẫn đến lượng nước tiểu được tạo ra nhiều hơn, bệnh nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt vào ban đêm. Ngoài ra, sỏi thận, viêm niệu đạo… cũng gây ra tiểu đêm, tiểu nhiều.

  Cơ chế đa tác động toàn diện giúp phòng ngừa suy thận

.

 

Cấu tạo của thận

 

 Bàng quang- Cơ quan dự trữ nước tiểu:

Bàng quang có vai trò dự trữ nước tiểu. Bàng quang có thể chứa được tối đa 800 – 1000 ml nước tiểu. Khi lượng nước tiểu đạt khoảng 200 -300 ml tạo áp lực lên thành bàng quang, bàng quang bị kích thích, gây cảm giác buồn tiểu. Sự phối hợp của các cơ bàng quang đưa nước tiểu ra ngoài theo ý muốn.

Hội chứng bàng quang tăng hoạt dẫn đến bàng quang thường xuyên bị kích thích gây cảm giác buồn tiểu liên tục. Ngoài ra, sỏi bàng quang, suy giảm chức năng cơ bàng quang ở người cao tuổi cũng gây tình trạng này.

Đi tiểu liên tục, tiểu dắt nhiều lần là dấu hiệu của chúng bàng quang tăng hoạt

Bệnh lý trên Thận và Bàng quang là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên chứng tiểu đêm, tiểu són, tiểu nhiều lần. Vì vậy nếu chỉ tập trung bổ thận mà bỏ qua vấn đề của bàng quang có nguy cơ giải quyết không triệt để, dễ tái phát và chứng tiểu sẽ không thể bị đẩy lùi.

Đâu là cách giảm tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều lần hiệu quả?

Hiểu được nguyên nhân gây tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều lần đến từ thận và bàng quang, việc bổ sung dinh dưỡng củng cố chức năng của hai bộ phận trên là điều vô cùng cần thiết. Dưới góc nhìn y học cổ truyền Ích trí nhân và Phá cố chỉ được biết đến là hai vị dược liệu hữu hiệu trong việc làm Khỏe thận – Phục hồi chức năng bàng quang.

  Tập thể dục cho thận bằng cách nào?

Ích trí nhân – cứu tinh cho chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần

Y học hiện đại cũng đã chứng minh Ích trí nhân có khả năng chống viêm và ức chế thụ thể muscarinic, qua đó làm giảm các cơn co thắt bàng quang, phục hồi cơ bàng quang bị tổn thương.

Theo Y học cổ truyền thì Ích trí nhân (Fructus Alpiniae Oxyphyllae) là vị dược liệu quý trong các liệu pháp hỗ trợ điều trị tiểu đêm nhiều lần, tiểu són, tiểu không tự chủ. Ích trí nhân có vị cay tính ấm, quy vào kinh tâm, tỳ, thận. Ích trí nhân thuộc nhóm bổ dương, là vị thuốc quý có tác dụng ổn bổ thận, cố khí, sáp tinh.

Ngoài ra, Ích trí nhân còn có tác dụng ức chế sự phát triển của tiền liệt tuyến-1 trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tiểu đêm, tiểu khó ở nam giới tuổi trung niên.

[Từ điển Cây thuốc Việt Nam, Võ Văn Chi, NXB Y học, Tập 1]

[Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, NXB Khoa học và kỹ thuật]

 

Phá cố chỉ

Y học hiện đại chứng minh hoạt chất Propiverine trong hạt này có tác dụng hiệu quả trong các rối loạn đường niệu và chứng tiểu không tự chủ( tiểu són, tiểu đêm v.v…

Phá cố chỉ trong Đông y chuyên dùng trong các trường hợp đái nhiều, đái són, đái dắt, lưng gối lạnh đau.

[Từ điển Cây thuốc Việt Nam, Võ Văn Chi, NXB Y học, Tập 1]

 

 

Trong y học cổ truyền, Ích trí nhân, Phá cố chỉ thường được kết hợp với Đậu đen xanh lòng, và Cối xay để tạo thành bài thuốc với cơ chế tác động kép KHỎE THẬN – PHỤC HỒI CƠ BÀNG QUANG


Bạn đang gặp tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần ? Hãy để lại số điện thoại để được dược sĩ chuyên môn tư vấn miễn phí !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Post 5 cây thuốc nam chữa tiểu đêm nhiều tốt nhất hiện nay
Next Post Tiểu đêm, tiểu nhiều do cơ quan nào?