Hiểm họa khó lường đến từ chứng tiểu nhiều, tiểu gấp

Tiểu nhiều là chỉ về số lần đi tiểu trong ngày quá nhiều nhưng tổng lượng nước tiểu vẫn như khi bình thường. Tiểu gấp là biểu hiện khi mắc tiểu phải khẩn trương đi tiểu và không kiềm chế được, thường kèm thêm dấu hiệu đau.

Nguyên nhân gây tình trạng tiểu nhiều tiểu gấp

Lượng nước tiểu

Trong trường hợp bình thường, nếu uống quá nhiều nước hoặc ăn loại đồ ăn nhiều nước (ví như dưa hấu hay uống bia…), do trong một thời gian ngắn cơ thể hấp thu vào lượng nước nhiều nên lượng nước tiểu cũng tăng lên, xuất hiện tình trạng tiểu nhiều và tiểu gấp. Một số người bệnh như tiểu đường hoặc đái tháo nhạt thì lượng nước tiểu cũng sẽ tăng lên đáng kể, nhưng sẽ không cảm thấy khó chịu khi tiểu.

Về mặt sinh lý, khi lượng nước trong cơ thể gia tăng (chẳng hạn như uống nhiều nước, ăn dưa hấu, uống bia…), cùng với vai trò điều tiết của thận, khi lượng nước cơ thể tăng thì số lần đi tiểu cũng tăng theo.

Bàng quang – Bể chứa nước tiểu

Về phương diện bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, đái tháo nhạt khiến uống nước nhiều kéo theo lượng nước tiểu cũng nhiều, số lần đi tiểu sẽ tăng nhưng không có cảm giác khó chịu khi tiểu.

  Cách chữa tiểu đêm, tiểu nhiều lần trong ngày như thế nào cho hiệu quả?

Tiểu nhiều do viêm

Khi mắc chứng viêm bàng quang, thần kinh trung ương kiểm soát việc đi tiểu được kích thích, ở trong trạng thái bị kích thích kéo dài sẽ xuất hiện tình trạng tiểu nhiều và tiểu gấp. Khi chứng viêm kích thích gây tiểu nhiều và tiểu gấp thì thường cũng xuất hiện chứng tiểu đau.

Ngoài ra tình trạng viêm bàng quang khiến khả năng giữ nước tiểu cũng trở nên kém, dần mất chức năng vốn có. Bình thường bàng quang phải chứa được khoảng 250 -300ml mới gây cảm giác buồn tiểu. Tuy nhiên khi bàng quang bị giãn, bị viêm thì nước tiểu chưa đạt ngưỡng cũng kích thích gây buồn tiểu.

Rối loạn chức năng tiểu tiện

Một số nguyên nhân như chứng viêm có thể làm cơ vòng niệu đạo co rút quá độ, gây tắc nghẽn bàng quang khiến nước tiểu còn sót lại, dòng chảy của nước tiểu quay ngược lại tuyến tiền liệt, không chỉ đưa mầm bệnh trở vào cơ thể, còn gây kích thích tuyến tiền liệt, dẫn đến “viêm tuyến tiền liệt tính hóa học” làm tiểu tiện không bình thường và đau ở vùng xương chậu. Có rất nhiều bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt làm thay đổi niệu động học (urodynamics) khác nhau, như: giảm tốc độ dòng chảy nước tiểu, cản trở đường tiết niệu, cơ vòng niệu đạo rối loạn.

Nguyên nhân khác

Các bệnh như sỏi đường tiết niệu, dị vật, thông thường biểu hiện chủ yếu là tần suất lần tiểu nhiều hơn bình thường.

  Urina Care giá bao tiền? Dùng được trong bao lâu?
Các vị trí sỏi trên đường tiết niệu

Giảm dung lượng bàng quang: chẳng hạn như bệnh gây chiếm dụng không gian bàng quang, kết hạch gây co bàng quang hoặc bàng quang kết hạch lớn.

Liên quan đến thần kinh: thường xuyên đi tiểu vào ban ngày, hoặc trước khi đi ngủ vào ban đêm, thường gặp ở người bị tinh thần căng thẳng hoặc bệnh nhân thần kinh. Trường hợp này cũng có thể gây tình trạng tiểu gấp, tiểu đau.

Tác hại khi để tình trạng tiểu nhiều, tiểu gấp diễn ra thời gian dài

Do kích thích của chứng viêm tạo ra một loạt các triệu chứng khó chịu khác ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống: như đau thắt lưng và mông, tiểu không hết, tiểu đêm nhiều lần.

Ảnh hưởng đến sinh sản

Có thể gây vô sinh ở nam giới. Viêm mạn tính làm thay đổi thành phần dịch tuyến tiền liệt khiến chức năng bài tiết tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng, kéo theo ảnh hưởng đến thời gian hóa lỏng tinh dịch, có thể dẫn đến vô sinh đối với nam.

Lây sang người bạn đời

Viêm tuyến tiền liệt có thể lây sang người vợ, đặc biệt là viêm tuyến tiền liệt do nhiễm phải một số vi khuẩn đặc biệt gây ra (như viêm tuyến tiền liệt do khuẩn chlamydia, hoặc mycoplasma).

Gây rối loạn  nội tiết tố

Trong tình huống bình thường, tuyến tiền liệt có thể tiết ra nhiều loại chất hoạt tính. Vì thế khi bị viêm tuyến tiền liệt sẽ làm rối loạn nội tiết, có thể kéo theo suy nhược thần kinh, tinh thần bất thường; cũng có thể gây các triệu chứng như mất ngủ hay mơ nhiều, suy nghĩ chậm chạm, chóng mặt, trí nhớ suy giảm.

  Không chữa sớm, hậu quả khó lường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Post GS.TS Phạm Hưng Củng chia sẻ cái nhìn toàn diện về chứng tiểu đêm nhiều lần
Next Post Hé lộ sự thật về việc thận “Khỏe” nhưng vẫn đi tiểu nhiều lần về đêm