Thay đổi cách sống để phòng và chữa chứng tiểu đêm

Thay đổi cách sống để phòng và chữa chứng tiểu đêm

Thực sự rất khó chịu khi giấc ngủ bị gián đoạn chỉ bởi vì phải thức dậy nhiều lần để chạy vào phòng vệ sinh. Đó là tâm lý chung của tất cả những ai mắc chứng tiểu đêm. Hơn thế nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây suy nhược cơ thể và ảnh hưởng trầm trọng đến tinh thần, đặc biệt đối với người già và phụ nữ. Vậy nhưng chỉ cần để ý và điều chỉnh một chút lối sống của mình, chúng ta đã có thể phòng bệnh, hoặc giảm được các triệu chứng bệnh đáng kể.

Chứng tiểu đêm có thể do nguyên nhân bệnh lý hoặc sinh lý. Với phụ nữ, tình trạng đi tiểu nhiều về đêm thường liên quan đến cơ bàng quang suy yếu do quá trình mang thai, sinh nở, tuổi tác, sa tử cung… Trong khi với nam giới, chứng tiểu đêm thường do các nguyên nhân xung quanh u xơ, phì đại hoặc viêm nhiễm tiền liệt tuyến.

Nhưng cũng có một số nguyên nhân chung liên quan đến lối sống của mọi người như: thói quen uống nhiều nước trước khi đi ngủ, ăn nhiều canh vào buổi tối (đặc biệt là canh rau cải), uống nhiều rượu bia, nước ngọt, cà phê hay căng thẳng do áp lực công việc…

Vì vậy, chỉ cần điều chỉnh lối sống, chúng ta đã có thể phòng bệnh hoặc với những người đã mắc chứng tiểu đêm, điều này sẽ giúp mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị. Theo bác sĩ Lê Phúc Liên, khoa Niệu Thận bệnh viện Đại học Y – Dược TPHCM: “Thực tế cho thấy cách sống thay đổi theo chiều hướng tích cực với bệnh cũng có ảnh hưởng tương đương như việc uống thuốc mỗi ngày”.

  Huấn luyện viên Philippe Troussier: Hành trình chinh phục bóng đá thế giới

Để phòng ngừa và tích cực hỗ trợ điều trị chứng tiểu đêm, hãy thực hiện các biện pháp sau:

Tránh uống nhiều nước trước khi đi ngủ để hạn chế tiểu đêm

Uống hơn 2 lít nước mỗi ngày và hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối.

Không uống quá nhiều cà phê, bia, rượu, nước ngọt vì những đồ uống này làm tăng cường sản xuất nước tiểu, kích thích bàng quang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiểu đêm nhiều lần.

Hạn chế các loại thực phẩm có chứa axit như: cam, chanh, cà chua, ổi… do chúng có tác dụng kích thích bàng quang dẫn đến đi tiểu. Chỉ người bình thường thôi, sử dụng nhiều các loại thực phẩm này cũng đã đi tiểu nhiều lần. Do đó những người mắc chứng tiểu đêm cần phải hạn chế để căn bệnh của mình không phát triển nhanh hơn.

Nếu đang uống thuốc lợi tiểu, hãy nói chuyện với bác sĩ để điều chỉnh liều hoặc thay đổi thời gian uống thuốc (nên uống trước khi đi ngủ 6 giờ). Không tự ý ngừng dùng thuốc lợi tiểu khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.

Với lối sống điều độ hơn, sức khỏe mọi người sẽ được bảo vệ, người bệnh sẽ sớm vượt qua được chứng tiểu đêm phiền toái. Lưu ý, với người đã mắc bệnh, điều chỉnh lối sống là biện pháp hỗ trợ cần thiết, song người bệnh vẫn cần điều trị bằng thuốc hoặc các sản phẩm thảo dược để loại bỏ chứng tiểu đêm.

  Mã code FIFA Online 4 mới nhất để nhận quà hấp dẫn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Post Lầm tưởng về vai trò của thận, chữa bệnh không bao giờ khỏi
Next Post Thực phẩm quảng cáo hết tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu són – Thực hư thế nào?