Tổng hợp những nguyên nhân gây bệnh sỏi thận bạn cần biết

Sỏi thận là sự lắng đọng và kết tinh những chất cặn rắn hình thành trong thận. Quá trình hình thành sỏi diễn ra từ từ và không rõ ràng khiến nhiều người không biết, cho đến khi kích thước sỏi to gây tiểu nhiều lần, tiểu buốt, …cho người bệnh thì mới biết có sỏi. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những nguyên nhân gây bệnh sỏi thận mà bạn cần biết để phòng tránh.

Lạm dụng và sử dụng thuốc không đúng cách

Nhiều người cứ nghĩ cứ bổ sung vitamin, khoáng chất vào cơ thể là tốt nhưng họ không kiểm soát được lượng đưa vào cơ thể . Một số loại thuốc phải uống đúng giờ, uống với nhiều nước, không được kết hợp với một số loại thuốc khác… nhưng người dùng không làm theo chỉ dẫn hoặc không tìm hiểu nên sử dụng sai cách.

Lạm dụng và sử dụng thuốc không đúng cách

Từ những lí do này  khiến  cơ thể không hấp thụ được thành phần của thuốc hoặc do bổ sung quá nhiều nên hấp thu không hết, gây lắng cặn ở thận và tạo thành sỏi. Vì vậy, việc lạm dụng thuốc và sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ là một trong những nguyên nhân gây tổn thương thận, hình thành sỏi thận và ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Cách chữa tiểu đêm như thế nào cho hiệu quả nhất?

Lượng nước bổ sung vào cơ thể hàng ngày ít

Các chuyên gia tiết niệu cho rằng, khi cơ thể không bổ sung đủ nước cho một ngày sẽ gây ra tình trạng nước tiểu bị cô đặc, khiến các tình thể, chất cặn đọng lại và dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

Mỗi ngày uống quá ít nước cũng là một nguyên nhân gây sỏi

Khi uống đủ nước, lượng bài tiết nước tiểu sẽ tăng lên, làm loãng nước tiểu, giảm thấp nồng độ tinh thể trong nước tiểu, rửa đường niệu đạo, có lợi cho phòng chống sỏi thận và giúp sỏi bài tiết ra ngoài. Vì vậy, uống nước lọc là giải phát tốt cho việc phòng tránh sỏi thận.

Nhịn tiểu lâu

Nhịn tiểu lâu và thường xuyên không chỉ gây hậu quả nặng nề như: nhiễm trùng tiểu, bệnh lý về thận, sỏi thân, bàng quang, đường tiết niệu, làm giảm chức năng sinh lý… Trong đó vỡ bàng quang được coi là nguy hiểm nhất, nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hại sức khỏe.

Ăn quá nhiều muối, dầu mỡ

Thói quen ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận, buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Ngoài ra, muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

Ăn quá nhiều chất dầu mỡ cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Bởi thức ăn giàu protein và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi. Vì vậy, những món ăn như: thịt mỡ, nội tạng động vật, trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng… cần hạn chế. Ngoài ra, chúng ta nên ăn nhiều rau quả tươi và một số thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol như: tỏi, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ đen…

  Viêm bàng quang ( nhiễm trùng bàng quang) là bệnh gì?

Bỏ quên bữa sáng

Theo chuyên gia, nguy cơ gây ra bệnh sỏi thận do không ăn sáng là khá lớn. Túi mật có vai trò bài tiết dịch mật để chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn.

Bỏ quên bữa sáng

Nếu không ăn sáng, túi mật sẽ không bài tiết dịch mật để tiêu hóa thức ăn, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn, thời gian dài như thế, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Post Tiểu đêm nhiều là bệnh gì? Tiểu đêm nhiều lần có nguy cơ suy thận không?
Next Post Viêm bàng quang ( nhiễm trùng bàng quang) là bệnh gì?