Nguyên nhân và liệu pháp điều trị tiểu đêm hiệu quả nhất

Tiểu đêm nhiều là một căn bệnh nguy hiểm, không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn tiềm ẩn những mối đe dọa đối với sức khỏe, tính mạng người bệnh. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị tiểu đêm nhiều qua bài viết dưới đây:

Nguyên nhân gây tiểu đêm

Trong cơ thể, thận và bàng quang là 2 cơ quan quan trọng tham gia vào quá trính sản xuất, chứa đựng và bài tiết nước tiểu.

Thận có vai trò trong việc sản xuất và bài tiết nước tiểu, khi chức năng thận suy yếu, khả năng tái hấp thu nước giảm, làm cho lượng nước tiểu bài tiết  nhiều hơn.

Bàng quang có tác dụng trong việc chứa đựng và bài tiết nước tiểu, khi cơ bàng quang suy yếu, khả năng giữ nước tiểu giảm, sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều.

Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao khi thận và bàng quang suy yếu thì tình trạng tiểu đêm lại xuất hiện.

Theo nguồn số liệu từ bệnh viện Từ Dũ thì tỉ lệ nữ giới mắc cao hơn nam giới ( ở nữ khoảng 20-40%, còn ở nam giới chỉ 3-5%), ( tỉ lệ này tăng cao ở phụ nữ trung niên- khoảng 50% ). Sở dĩ có sự khác biệt này là do :

  • Cấu tạo cơ niệu đạo của phụ nữ so với nam giới ngắn hơn, nên khả năng giữ nước tiểu cũng kém hơn
  • Cùng với thiên chức làm mẹ, những ảnh hưởng của sinh nở làm cho bàng quang chịu sức ép của thai nhi trong thời gian dài, dẫn đến cơ bàng quang bị dão ra,và khó phục hồi lại.
  • Theo thời gian, cơ sàn chậu và các nhóm cơ nâng đỡ niệu đạo bàng quang cũng bị suy yếu , vì thế tỉ lệ tiểu không tự chủ ở phụ nữ trung niên lại tăng cao.
  Đi tiểu nhiều lần trong ngày cảnh báo bệnh gì?

Liệu pháp điều trị chứng tiểu đêm: Khỏe thận – Phục hồi cơ bàng quang

 Tổn thương ở thận và bàng quang là 2 nguyên nhân chính gây ra chứng tiểu đêm. Vì vậy, hướng điều trị tiểu đêm là phải kết hợp song song giữa việc làm khỏe thận và củng cố cơ bàng quang.

Dù lựa chọn điều trị theo phương pháp nào cũng phải dựa trên 2 nguyên tắc : Khỏe thận + phục hồi cơ bàng quang. Thiếu 1 trong 2 nguyên tắc này thì việc điều trị sẽ không đạt hiệu quả tối ưu.

 Ích trí nhân – cứu tinh trong điều trị tiểu đêm

ích trí nhân cứu tinh trong điều trị tiểu đêm

Theo Y học cổ truyền thì Ích trí nhân là vị dược liệu quý trong các liệu pháp điều trị tiểu đêm nhiều lần, tiểu són, tiểu không tự chủ. Ích trí nhân có vị cay tính ấm, quy vào kinh tâm, tỳ, thận. Ích trí nhân thuộc nhóm bổ dương, là vị thuốc quý có tác dụng bổ thận tỳ, cố khí, sáp tinh.

Y học hiện đại cũng đã chứng minh Ích trí nhân có khả năng chống viêm và ức chế thụ thể muscarinic, làm giảm co thắt cơ trơn bàng quang . Chính vì vậy, ích trí nhân có tác dụng kép: Khỏe thận, phục hồi cơ bàng quang–nguyên tắc chính trong liệu pháp điều trị bệnh tiểu đêm nhiều lần.

Ích trí nhân xuất hiện trong rất nhiều bài thuốc để chữa tiểu đêm, tiểu són, tiểu nhiều lần. Tuy nhiên, nổi tiếng hơn cả vẫn là sự phối hợp với các dược liệu: Phá cố chỉ, cối xay, đậu đen xanh lòng trong bài thuốc của Lương y nổi tiếng thời Hậu Lê.

  Cách chữa tiểu đêm như thế nào cho hiệu quả nhất?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Post Chế độ dinh dưỡng cho người đi tiểu đêm nhiều lần
Next Post Những biến chứng đến từ dấu hiệu tiểu đêm, tiểu nhiều lần