Những lưu ý mà bệnh nhân tiểu đêm cần phải biết

Tiểu đêm là bệnh lý nhiều người mắc phải ở cả nam và nữ. Nguyên nhân chính gây ra vấn đề này là do chức năng thận và bàng quang bị suy yếu, cho nên ở người mắc bệnh tiểu đêm cần có những lưu ý đối với thận và bàng quang để tránh làm trầm trọng thêm bệnh:
  1. Hạn chế uống nước nhất là vào buổi tối.

Theo Zenlife Yoga, nhiều người thường thắc mắc ”Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ?”, đa phần đều nghĩ rằng ”Uống càng nhiều càng tốt”. Thực tế không phải vậy. Các chuyên gia khuyến cáo ”nhiều quá cũng không tốt”. Uống quá nhiều nước trong một ngày sẽ gây áp lực cho thận, khiến cơ quan này phải làm việc nhiều, nó cũng gây loãng các chất điện giải trong máu, lượng natri hạ thấp kéo theo nhiều hệ lụy dễ khiến bạn bị “ngộ độc nước”.Các nghiên cứu cho thấy trong điều kiện bình thường, lượng nước cần cho một kg cơ thể là 40 ml. Ví dụ, một người nặng 50 kg uống 2 lít nước mỗi ngày là đủ.

Bệnh nhân tiểu dêm nên hạn chế uống nước nhất là vào buổi đêm.
Bệnh nhân tiểu dêm nên hạn chế uống nước nhất là vào buổi đêm.

Tuy nhiên, ở những bệnh nhân tiểu đêm, thì lượng nước cung cấp một ngày cần hạn chế hơn so với người bình thường, nhất là vào buổi tối.

  1. Bệnh nhân tiểu đêm cần kiểm soát lượng muối và thịt đưa vào cơ thể.

ở bệnh nhân tiểu đêm chức năng thận đã suy giảm nên khả năng đào thải muối qua nước tiểu cũng kém hơn. Do đó, ở những bệnh nhân bị tiểu đêm nếu hằng ngày vẫn nạp 1 lượng muối lớn vào cơ thể thì sẽ gây tình trạng phù toàn thân ( phù tay chân, bọng mắt, mí mắt,..), tăng huyết áp, hội chứng tăng natri máu, rất nguy hiểm,…

Hạn chế thịt và các thực phẩm chứa nhièu đạm(  cá, tôm, trứng,…) : Các thực phẩm này sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa tạo các chất độc hại, các chất này được thải qua cầu thận. Khi chức năng thận bị suy giảm, mà lượng chất đạm vẫn nạp vào nhiều thì khả năng sẽ gây quá tải đối với thận, và gây tổn thương các đơn vj lọc của cầu thận.

  1. Hạn chế uống bia rượu và các chất kích thích.

Hạn chế bia rượu và chất kích thích.
Hạn chế bia rượu và chất kích thích.

Rượu bia và chất kích thích (caffe, chè,…) có thể gây nên tình trạng kích thích bàng quang. Do vậy, uống bia rượu đồng nghĩa với việc càng mất kiểm soát khả năng nín tiểu. Nhà dinh dưỡng học Shona Wilkinson của trang SuperfoodUK.com khuyên người bị tiểu đêm, tiểu són tốt nhất nên tránh rượi bia, cà phê,…

  1. Nên tạo thành thói quen đi tiểu trứơc khi đi ngủ.

Bạn nên tạo một thói quen đi tiểu trước khi đi ngủ , điều này cũng làm giảm số lần bạn đi tiểu đêm hơn. Vì vậy sẽ hạn chế số lần thức dậy để đi tiểu, và chất lượng giấc ngủ cũng có thể cải thiện.

 

  1. Lưu ý những thuốc bạn đang dùng.

Lưu ý những thuốc bạn đang dùng
Lưu ý những thuốc bạn đang dùng

Một số loại thuốc lợi tiểu được phối hợp trong phác đồ điều trị tăng huyết áp  làm gia tăng thêm tình trạng tiểu đêm . vì vậy, nếu như bạn đang gặp tình trạng tiểu đêm, nhưng đang sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp, thì bạn nên nhờ bác sĩ  xem xét, và điều chỉnh lại những loại thuốc mà bạn nên dùng.

Tiểu đêm là một bệnh rất nguy hiểm, vì vậy ngoài những lưu ý trên đây các bạn cần điều trị sớm ngay khi có biểu hiện bệnh để tránh những tác hại xấu của tiểu đêm đến sức khỏe.

>>>> Xem thêm giải pháp điều trị tiểu đêm : TẠI ĐÂY !

 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.