Tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục tiểu đêm, tiểu nhiều lần hiệu quả !

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần hiện đang gây rắc rối cho rất nhiều người ở tất cả các độ tuổi khác nhau. Thời gian qua page nhận được rất nhiều câu hỏi từ bạn đọc và hôm nay page sẽ tổng hợp lại các câu hỏi về nguyên nhân cũng như cách giải quyết tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều lần hiệu quả ở cả nam và nữ.

Nội dung gồm :

Tổng hợp câu hỏi và câu trả lời bệnh lí tiểu đêm tiểu nhiều

Giải thích nguyên nhân

Cách giải quyết tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều lần

“Thưa bác sĩ,hiện tại tôi 68 tuổi và thường xuyên phải đi tiểu đặc biệt là về đêm. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy là tại sao? Và có cách gì khắc phục được không ?” Câu hỏi từ bác Nguyễn Cừ (Hàng Buồm – Hà Nội)

Trả lời: “Chào bác Nguyễn Cừ, tình trạng tiểu đêm dễ gặp nhất ở độ tuổi trung niên. Hiện tượng tiểu đêm là do thận và cơ bàng quang bị yếu. Bởi lẽ đây là 2 cơ quan chịu trách nhiệm trong việc hình thành và bài tiết nước tiểu. Do đó để khắc phục tình trạng này cần phải bổ sung các thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe thận và bàng quang bác nhé.”

Nguyễn Văn Nam ( 32 tuổi). ” Chào bác sĩ , hiện tại tôi mới có 32 tuổi thôi nhưng đã gặp phải tình trạng tiểu nhiều lần rồi. Tuy nhiên mỗi lần đi tiểu thì lượng nước tiểu lại khá ít. Cho tôi hỏi như vậy có phải là thận của tôi có vấn đề rồi không?”

Trả lời: “ Bạn Nam thân mến, nhắc đến tiểu đêm hay tiểu nhiều lần mọi người sẽ nghĩ ngay đến là chỉ gặp ở người già và nguyên nhân là do thận. Nhưng hoàn toàn không phải bạn nhé. Hiện nay tất cả mọi người đều có thể rơi vào tình trạng tiểu  nhiều lần , tiểu đêm. Nguyên nhân dẫn đến tiểu đêm hay tiểu nhiều lần là chức năng thận và cơ bàng quang đã không còn khỏe. Bình thường thận sẽ giữ vai trò tạo ra nước tiểu và dẫn truyền đến bàng quang- nơi có trách nhiệm lưu giữ và bài thải nước tiểu ra ngoài. Nhưng nếu cơ bàng quang bị giãn và yếu sẽ dễ kích thích gây cảm giác buồn tiểu mặc dù lượng nước tiểu là chưa đủ. Do đó bạn sẽ thường xuyên buồn và phải đi tiểu dù lượng nước tiểu vẫn rất ít.”

Các bệnh có thể phải đối mặt khi bị chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần
Các bệnh có thể phải đối mặt khi bị chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần

“Thưa bác sĩ, mẹ cháu thường xuyên đi tiểu , và nhiều hơn về đêm. Khi đi tiểu thì mẹ cháu có bảo là bị buốt và đau thắt lưng. Cho cháu hỏi như vậy là tại sao ạ? Và có cách nào để khắc phục tình trạng này không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ” – Câu hỏi từ bạn Mai Anh (Hà Nội)

Trả lời: “ Bạn Mai Anh thân mến. Theo những điều bạn chia sẻ thì có thể mẹ bạn đang gặp phải chứng nhiễm khuẩn đường tiết niệu và bàng quang kích thích. Tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu gây nên các kích thích bàng quang và niệu đạo. Chúng làm rỗng bàng quang dẫn đến thường xuyên buồn và phải đi tiểu nhiều lần. Thường kèm các triệu chứng đau buốt khi đi tiểu. Hội chứng bàng quang kích thích khiến bàng quang co thắt không kiểm soát gây sức ép lên thành bàng quang, gây ra hiện tượng bị đau thắt lưng kèm theo việc buồn tiểu và phải đi tiểu nhiều lần dù chỉ được vài giọt nước tiểu, nếu để lâu có thể gây thoát vị đĩa đệm .

“Chào bác sĩ, tôi năm nay 54 tuổi, thường xuyên đi tiểu mặc dù không uống nhiều nước. Tôi đã sử dụng rất nhiều sản phẩm bổ thận rồi, cả thuốc tây lẫn thuốc nam mà vẫn bị đi tiểu nhiều. Có cách nào làm giảm tình trạng tiểu nhiều này của tôi không bác sĩ?” – Câu hỏi của bác Tùng (Thái Bình)

Trả lời : “ Chào bác Tùng, Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về chuyên mục. Hai bộ phận đảm nhiệm chức trách trong cơ thể cho đường tiểu là thận và bàng quang. Thận giữ nhiệm vụ hình thành nước tiểu, bàng quang là nơi lưu giữ nước tiểu. Khi lượng nước tiểu đạt đến mức 250 – 300ml sẽ gây kích thích lên hệ thần kinh và phản xạ của chúng ta là buồn và cần đi tiểu. Do đó nếu chỉ quan tâm đến thận thì chưa hề đủ. Mà cần phải quan tâm đến cả bàng quang. Bởi tiểu nhiều có thể do thận hoặc do bàng quang và đôi khi là đồng thời do cả hai bộ phận này.”

 Vậy có cách nào nhanh và giải quyết hiệu quả tình trạng này?
Vậy có cách nào nhanh và giải quyết hiệu quả tình trạng này?

Mọi người thân mến, tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần nguyên nhân đến từ thận và bàng quang. Do đó tất cả mọi người đều cần phải đặc biệt chú trọng bảo vệ cả hai. Vậy tại sao lại do cả thận và bàng quang?

Nguyên nhân đến từ thận và bàng quang :

Trong cơ thể, thận và bàng quang là 2 cơ quan quan trọng tham gia vào quá trính sản xuất, chứa đựng và bài tiết nước tiểu:

  • Thận: tham gia hình thành nước tiểu. Nước tiểu được hình thành tại các đơn vị chức năng của thận (neuphron) qua 3 giai đoạn: lọc máu ở cầu thận tạo nước tiểu đầu, tái hấp thu ở ông lượn gần, bài xuất tiếp ở ống lượn xa. 1 ngày, thận lọc 1440 lít máu, tạo ra 170 lít nước tiểu đầu nhưng chỉ có 1.5-2 lít nước tiểu cuối được bài xuất ra ngoài.
  • Bàng quang: có vai trò dự trữ nước tiểu. Bàng quang có thể chứa được tối đa 800 – 1000ml nước tiểu. Khi lượng nước tiểu đạt khoảng 200 -300 ml tạo áp lực lên thành bàng quang, bàng quang bị kích thích, gây cảm giác buồn tiểu. Sự phối hợp của các cơ bàng quang đưa nước tiểu ra ngoài theo ý muốn

Vì vậy, khi chức năng của 2 cơ quan này gặp vấn đề thì tình trạng rối loạn tiểu tiện tiểu đêm, tiểu són, tiểu nhiều lần,..sẽ xuất hiện .

Tiểu đêm, tiểu nhiều để lâu có nguy hiểm không?

Việc để lâu, tiểu đêm , tiểu nhiều sẽ gia tăng gánh nặng lên thận, dễ dẫn đến suy thận. Ở Việt Nam, có khoảng 5 triệu người bị suy thận, trong đó có khoảng 26.000 người bị suy thận mãn tính.

Các bộ phận tham gia vào quá trình hình thành và bài tiết nước tiểu

Chức năng thận suy giảm gây ra việc suy giảm đời sống tình dục, ham muốn ở cả nam giới và nữ giới.

Còn cơ bàng quang giống như sợi dây chun, càng để lâu sẽ càng giãn ra nếu không hồi phục kịp thời. Hậu quả gây ra là nước tiểu chứa được trong bàng quang ngày càng ít, trong khi đó lại thường xuyên buồn tiểu phải đi tiểu nhiều lần. Nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng viêm bàng quang và đi tiểu sẽ có cảm giác bị buốt , buốt cả vùng lưng.

Vậy có cách nào để chấm dứt hoàn toàn tình trạng này không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Để không còn phải đối mặt với tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều lần chúng ta cần tăng cường chức năng của cả hai bộ phận là thận và bàng quang. Một số bài thuốc nam có thể giúp khắc phục tình trạng này kể đến như:

  • Bài thuốc 1: Ngũ gia bì 12g, Thỏ ty tử 10g, Khiếm thực 12g, Thục địa (sao khô) 12g, Sơn thù 12g, Trạch tả 10g, Phòng sâm 12g, Bạch linh 10g, Tang diệp 16g, Bạch truật 12g. Ngày 1 thang, và sắc 3 lần uống 3 lần. Có tác dụng bổ thận, bổ khí, ổn định và củng cố chức năng của thận dương. Lưu ý: Nếu như bệnh nhân bị lạnh lưng và lạnh chân tay gia quế 10g, sinh khương 8g.
  • Bài thuốc 2: Gồm 12g các loại ngũ gia,thục địa, sơn thù, khiếm thực, phòng sâm, bạch truật; 10g các loại Thỏ ty tử, Bạch linh, Trạch tả và 16g tang diệp. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang và chia làm 3 lần. Có tác dụng bổ thận, bổ khí, ổn định và tăng cường chức năng của thận dương.
  • Bài thuốc 3: 12g các loại bạch biển đậu, thục địa, sơn thù, kim anh, viễn chí, hắc táo nhân, liên nhục và 10g cố chi, 16g hoài sơn, 8 quả đại táo, sắc lấy nước uống. Mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần, giúp bổ tâm thận, ổn định thần kinh, củng cố sức bền của thận. Thích hợp với những người thường xuyên bị mất ngủ, tiểu đêm nhiều lần.

Những bài thuốc nam có cơ chế kép tác động lên cả thận và cơ bàng quang là điều mà mọi người cần làm ngay. Bởi nếu để quá lâu sẽ gây các bệnh nghiêm trọng phải kể đến như suy thận, viêm bàng quang,…

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.