Tiểu đêm nhiều là bị suy thận có phải không?

Chào bác sĩ, Tôi bị tiểu đêm nhiều 3 năm nay, mỗi đêm tôi phải đi tiểu 4-5 lần . Hôm trước tôi có đọc một bài báo về việc tiểu đêm nhiều do suy thận gây nên, tôi rất lo lắng và muốn hỏi các bác sĩ xem liệu có phải tôi cũng bị suy thận không và nếu không thì tại sao tôi lại bị tiểu đêm nhiều, và liệu pháp điều trị như thế nào? Xin cảm ơn.

Chào chị,

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều, chứ không phải tất cả các trường hợp đều là do suy thận gây ra:

 • Do chức năng thận và bàng quang(chức năng thận suy yếu, suy thận, sỏi thận, viêm bàng quang, cơ bàng quang suy yếu,…)
 • Viêm nhiễm đường tiết niệu
 • Sa tử cung ( ở nữ giới)
 • Bệnh lý tuyến tiền liệt ( ở nam giới)
 • Bệnh lý đái tháo đường, đái tháo nhạt,…

Vì vậy, để xác đinh rõ nguyên nhân gây ra bệnh thì chị nên làm các xét nghiệm tổng quát như:

– Siêu âm bụng: Kiểm tra thận, bàng quang, tuyến tiền liệt, tử cung.

– Chụp phim ổ bụng: Kiểm tra sỏi tiết niệu.

– Tổng phân tích nước tiểu.

– Chức năng thận, đường máu.

Tieu-dem-gay-suy-than
Sỏi đường tiết niệu là một nguyên nhân điển hình gây tiểu nhiều

Khi xác định rõ nguyên nhân thì bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết cho chị. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, thì việc xác định nguyên nhân lại gặp khó khăn, thông thường trong những trường hợp này đa số nguyên nhân là do chức năng thận và cơ bàng quang bắt đầu suy giảm ( nên các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng sẽ không thể hiện được). Vì vậy, liệu pháp điều trị tiểu đêm mà bác sĩ đưa ra sẽ là tác động theo cơ chế kép: làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang . Đây là liệu pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất cho chứng bệnh tiểu đêm, và đã có rất nhiều bệnh nhân khỏi bệnh sau khi điều trị theo hướng này.

Với những trường hợp tiểu đêm nhiều do chức năng thận đã bị suy yếu, nếu như không xử lý kịp thời thì nguy cơ dẫn đến suy thận là rất cao.

Thân mến,

Bs Hồng Vân

2 bình luận tại website

 1. Bác sĩ cho em hỏi bố em đi tiểu đêm nhiều không biết có gây suy thận không?

  Trả lời ·
  1. Chào bạn Bùi Phương Hạnh,

   Bạn Hạnh thân mến tình trạng tiểu đêm là một trong những biểu hiện sớm nhất báo hiệu thận đang bị suy yếu và đây như lời cảnh báo của bệnh suy thận. Bởi lẽ thận là bộ phận chịu trách nhiệm lọc máu hình thành nước tiểu. Do đó nước tiểu có liên quan mật thiết đến thận.

   Chính vì vậy nếu gặp phải tình trạng tiểu nhiều hơn 8 lần / ngày và nhiều hơn 1 lần/đêm cần lưu ý. Để phòng tránh nguy cơ suy thận cần quan tâm đến số lần đi tiểu và lượng nước tiểu mỗi lân đi trong ngày để sớm có hướng khắc phục tránh xa nguy cơ suy thận.

   Dược sĩ chuyên môn sẽ liên hệ để tư vấn thêm trực tiếp cho bạn hiểu rõ hơn nhé. Thông tin đến bạn!

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.