Tiểu đêm có cần chữa không?

Chào chuyên gia Mẹ tôi năm nay 61 tuổi, bị tình trạng tiểu đêm đã 3 năm nay, nhưng tôi thấy sức khỏe bà vẫn bình thường, không có gì bất thường cả. Tôi cũng nghĩ là ở người già thì chức năng của các cơ quan cũng đã suy giảm nên đi tiểu  nhiều hơn trước là bình thường. Vậy, cho tôi hỏi, bệnh tiểu đêm ở người già có nguy hiểm không, và tiểu đêm có cần chữa không? Xin cảm ơn.

Chào chị,

Tiểu đêm có cần chữa không ?

Giống như chị nghĩ, tiểu đêm là biểu hiện của việc chức năng của các cơ quan bị suy giảm. Tuy vậy, ẩn sau tiểu đêm còn là những mối hiểm họa mà nhiều người không nghĩ tới :

  1. Tiểu nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
  2. Tiểu nhiều ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  3. Nguy cơ đột quỵ, tai biến:Tiểu nhiều khiến người bệnh phải thức dậy đi tiểu về đêm. Việc thức dậy đột ngột giữa đêm kéo theo phản ứng tăng huyết áp trở lại để đáp ứng kịp huyết áp phù hợp cho cơ thể hoạt động.Trạng thái này diễn ra đột ngột trong thời gian ngắn khiến người bệnh không kịp thích nghi và choáng váng, thậm chí cảm thấy căng mạch máu não, khó thở, cơ thể nóng bừng. Đặc biệt với người có tiền sử huyết áp cao thì hiện tượng này càng nguy hiểm bởi nó có thể gây biến chứng cho người bệnh như đột quỵ, vỡ mạch máu não.Ngược lại khi tăng huyết áp trở nên trầm trọng sẽ liên quan đến suy tim sung huyết và có thể gây nên đa niệu về đêm, làm nặng thêm chứng tiểu đêm.
Hệ thống đường tiểu
Hệ thống đường tiểu

4.Dấu hiệu của suy thận
Bác sĩ cho biết, bệnh đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ, đặc biệt là tiểu nhiều về đêm là một trong những triệu chứng cảnh báo thận suy yếu, nếu không nhận biết và điều trị sớm sẽ dẫn tới suy thận.Như trường hợp của chị Phương (42 tuổi, Ba Đình, Hà Nội), sau một lần ngất xỉu phải nhập viện, cả nhà chị tá hỏa khi bác sĩ thông báo chị đã suy thận giai đoạn 4. Bản thân chị Phương cũng bất ngờ, thể trạng chị từ nhỏ vốn gầy yếu, xanh xao nên chị cũng không nghĩ đến dấu hiệu của bệnh.
Cách đây 2 năm, đêm nào chị cũng dậy 2-3 lần để đi tiểu. 1 năm trở lại đây, tình trạng rối loạn tiểu tiện của chị phát triển nặng hơn. Cả ban ngày chị cũng đi tiểu nhiều, có ngày đến chục lần. Mải lo công việc, cũng chủ quan vì mình còn trẻ nên chị chưa kịp đi khám. Cho đến khi ngất xỉu phải nhập viện, cứ ngỡ là do áp lực công việc nhiều, chị choáng váng khi nghe bác sĩ báo tin.

Chính vì vậy, khi có những dấu hiệu của bệnh tiểu đêm, thì chị nên cho mẹ đi khám và tìm liệu pháp điều trị ngay để tránh những biến chứng về sau.

Liệu pháp điều trị tiểu đêm như thế nào ?

Tổn thương ở thận và bàng quang là 2 nguyên nhân chính gây ra chứng tiểu đêm. Vì vậy, liệu pháp điều trị tiểu đêm tốt nhất là tác động theo cơ chế kép: làm khỏe thận và củng cố cơ bàng quang.

Dù lựa chọn đi theo phương pháp nào cũng phải dựa trên 2 nguyên tắc : Khỏe thận + phục hồi cơ bàng quang. Thiếu 1 trong 2 nguyên tắc này thì sẽ không đạt hiệu quả tối ưu.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.