Tại sao tiểu đêm gây đột qụy?

Chào bác sĩ, Tôi năm nay 55 tuổi, bị tiểu đêm 5 năm nay rồi nhưng tôi cũng không dùng thuốc hay đi khám bác sĩ cả. Nhưng hôm trước, bà bạn của tôi cũng bị tiểu đêm nhiều, phải thức dậy đi tiểu liên tục, không may bà ấy bị đột quỵ lúc nửa đêm. May mà người nhà phát hiện kịp thời, nên chưa nguy hiểm đến tình mạng, tôi lo quá. Bác sĩ cho tôi hỏi, tại sao tiểu đêm gây đột quỵ ? Và biện pháp để hết tiểu đêm là gì ạ? Tôi cảm ơn .

Chào chị,

Tiểu đêm khiến người bệnh phải thức dậy đi tiểu về đêm. Việc thức dậy đột ngột giữa đêm kéo theo phản ứng tăng huýêt áp trở lại để đáp ứng kịp huyết áp phù hợp cho cơ thể hoạt động.

Ngược lại khi tăng huyết áp trở nên trầm trọng sẽ liên quan đến suy tim sung huyết và có thể gây nên đa niệu về đêm, làm nặng thêm chứng tiểu đêm.Trạng thái này diễn ra đột ngột trong thời gian ngắn khiến người bệnh không kịp thích nghi và choáng váng, thậm chí cảm thấy căng mạch máu não, khó thở, cơ thể nóng bừng. Đặc biệt với người có tiền sử huyết áp cao thì hiện tượng này càng nguy hiểm bởi nó có thể gây biến chứng cho người bệnh như đột quỵ, vỡ mạch máu não.

Tiểu đêm khiến nguy cơ đột quỵ cao hơn
Tiểu đêm khiến nguy cơ đột quỵ cao hơn

Đây chính là một trong những hiểm họa ẩn sau bệnh tiểu đêm. Vì thế để tránh trường hợp tiểu đêm gây biến chứng đột quỵ ( đặc biệt ở những người có tiền sử cao huyết áp) thì nên tìm liệu pháp điều trị tiểu đêm ngay khi có dấu hiệu bệnh. Nguyên nhân chính gây tiểu đêm là do thận và bàng quang bị suy yếu nên liệu pháp điều trị tiểu đêm cần tác động theo cơ chế kép: làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang. Theo Y học cổ truyền, ích trí nhân có tác dụng rất tốt trong việc làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang, vì vậy được dùng để hỗ trợ điều trị tiểu đêm rất hiệu quả.

 

Thân mến,

BS Hồng Vân.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.