PGS-TS Phùng Hòa Bình giải đáp những thắc mắc về chứng tiểu đêm nhiều lần

Cùng nghe PGS-TS Phùng Hòa Bình- nguyên trưởng bộ môn Dược học cổ truyền , ĐH Dược Hà Nội giải đáp những thắc mắc từ người bệnh về chứng tiểu đêm nhiều lần!

 

Anh Nguyễn Xuân Thắng(Từ Liêm-Hà Nội) : “Khoảng 3 năm trước thì tôi đi tiểu một lần/đêm, nhưng khoảng một năm nay thì đi tiểu đêm đến 4 lần, khi đi khám thì được chuẩn đoán do thận hư.Như vậy có hoàn toàn đúng không?”


GS Bình trả lời : “Bản chất của việc đi tiểu nhiều là do cơ vòng của bàng quang, đặc biệt là ở người già, khi năng lượng kém đi , cơ này sẽ trở nên yếu hơn. Hơn nữa cơ vòng của bàng quang là loại cơ nuôi dưỡng kém. Điều này khiến chức năng đóng mở bị giảm, rối loạn. Lượng nước tiểu khi chỉ mới đạt 100-150ml cũng đã gây ra phản xạ do đó sẽ đi tiểu nhiều về đêm”.


Bàng quang ở người bình thường có thể chứa tối đa 600 – 750ml nước tiểu. Khi lượng nước tiểu đạt mức trung bình là 350ml sẽ gây kích thích phản xạ gây cảm giác buồn tiểu và đi tiểu. Tình trạng tiểu nhiều vào ban đêm chứng minh khả năng giữ nước tiểu của bàng quang đã bị kém, không còn được như ban đầu.


Bạn đang gặp tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều lần? Hãy để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí!


Chị Nguyễn Mai Thanh –Cầu Giấy có hỏi: “Tôi bị mất ngủ và bị đi tiểu nhiều vào đêm, như vậy có phải nguyên nhân đến từ thận không?”


PGS Phùng Hòa Bình trả lời: “Đi tiểu gây mất ngủ và mất ngủ gây đi tiểu, có thể nói cái này là hệ quả của cái kia. Khi mất ngủ cơ thể luôn luôn hoạt động, làm tăng việc tuần hoàn máu ,khiến cho thận càng phải hoạt động nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu lọc máu. Khi lượng máu được lọc càng nhiều thì lượng nước tiểu cũng sẽ càng được tạo ra nhiều hơn gây ra hiện tượng buồn và cần đi tiểu.Với trường hợp này cần thay đổi chế độ ngủ nghỉ và sinh hoạt điều độ hơn.”


Ông Cao Đức Tài nhận được bài  thuốc nam có tên Ích trí nhân và Phá cố chỉ, tuy nhiên hiện tại ông lại chưa hiểu được hết công dụng của hai vị dược liệu này.


Thầy Bình chia sẻ: “Hai vị Ích trí nhân và phá cố chỉ trong đông y được coi là hai vị đặc trị chứng tiểu đêm . Đây là hai vị thuốc dùng cho cả các đối tượng rối loạn cơ vòng bàng quang gây tình trạng tiểu nhiều thậm chí là đái dầm tiểu không tự chủ.”


Ông Nguyễn Văn Việt – hiện đang sống tại Ba Đình có thắc mắc: “Bị chứng tiểu đêm nhiều lần, sử dụng nhiều loại thuốc tây y nhưng vẫn không khỏi. Và có nhận được lời khuyên nên dùng thuốc đông y. Vậy liệu rằng có cơ sở nào chứng minh cho việc sử dụng thuốc đông y lại đạt hiệu quả?”


PGS-TS Bình khẳng định: “Bằng những thực nghiệm lâm sàn từ xa xưa ông cha đã để lại và kết quả sử dụng các loại thảo dược đông y hàng ngày thì hiện tại đây được xem là bài thuốc hiệu quả nhất trong việc điều trị chứng tiểu đêm tiểu nhiều, tác dụng trên cơ trơn cơ van của bàng quang , cải thiện sự co bóp của cơ này và cải thiện được tình trạng tiểu đêm nhiều lần. Đồng thời kết hợp chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ nghỉ hợp lí.”


Theo PGS hiện tượng đi tiểu đêm nhiều lần cần phải được khắc phục cùng kết hợp việc sử dụng các chế phẩm an toàn với lối sống sinh hoạt điều độ lành mạnh để bảo vệ sức khỏe 

4 bình luận tại website

 1. Tôi bị tiểu đêm nhiều lần nếu thức khuya hoặc không ngủ được và khi đi tiểu xong thường nước tiểu không ra hết chỉ ít phút sau lại muốn đi tiểu, tôi 53 tuổi muốn đi khám để biết rõ bệnh tình để điều trị. Xin hỏi nếu khám thì khám ở đâu tốt nhất.
  Trân thành cảm ơn

  Trả lời ·
  1. Với trường hợp Anh rất phù hợp dùng sử dụng sản phẩm Urina Care Anh nhé. Hiện tại sản phẩm Urina care có bán tại trên 2000 nhà thuốc uy tín trên toàn quốc, Anh có thể truy cập địa chỉ này: https://urinacare.vn/ để tìm nhà thuốc gần nhất. Hoặc Anh có thể đặt mua Urina Care tại đây để nhận được ưu đãi cũng như thuận thiện cho việc mua và sử dụng sản phẩm, nhà thuốc sẽ liên hệ và gửi sản phẩm về nhận nhà giúp Anh qua đường bưu điện Anh nhé.

 2. Toi xem bài viết giới thiệu về thận an plus cũng có tác dụng chữa tiểu nhiều lần nhưng mua 6 hộp về uống Ko có tý hiệu quả nào.nay lại thấy giới thiệu an niệu plus .cho hỏi thật có hiệu quả như quảng cáo Ko?người bệnh đã khổ lắm rồi.đừng lừa họ nữa!

  Trả lời ·
  1. Chào bạn Hoàng Phó Ưởng,

   Bạn Ưởng thân mến, trước khi sử dụng bất kì sản phẩm nào bạn cũng cần hiểu rõ nguyên nhân gây tiểu của mình là gì? đến từ bộ phận nào. Từ đó mới có thể sử dụng đúng sản phẩm đúng chỉ định. Dược sĩ chuyên môn sẽ liên hệ tư vấn cụ thể chi tiết cho bạn nhé.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.