Nước tiểu màu vàng đục là bị bệnh gì?

Chào bác sĩ, Ba ngày trở lại đây, cháu đi tiểu có màu vàng đục. Số lần đi tiểu cũng nhiều hơn. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi nước tiểu màu vàng đục là bị bệnh gì và có nguy hiểm không?

Chào bạn,

Nước tiểu là dung dịch cơ thể thải ra sau quá trình trao đổi chất, vì vậy trạng thái của nước tiểu từ vàng nhạt trong bỗng chuyển vàng đục, đôi khi là dấu hiệu cảnh báo một số căn bệnh tiềm ẩn trong người hoặc liên quan đến chính những gì chúng ta vừa ăn, uống.

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng này:

1, Nguyên nhân sinh lý:

 • Do thực phẩm: nước tiểu có sự liên quan mật thiết đến các thực phẩm, thức uống chúng ta nạp vào cơ thể. Vì vậy, thức ăn có nhiều chất đạm, tính kiềm..  như sữa, củ cải đường, măng tây, thịt mỡ… có thể khiến nước tiểu bị đục. Tương tự như thế, uống nhiều rượu cũng khiến nước tiểu mất đi độ trong.
 • Do uống không đủ nước: một nguyên nhân phổ biến gây ra nước tiểu đục là do chúng ta không uống đủ nước. Khi cơ thể uống không đủ nước, các thành phần trong nước tiểu bị cô đặc lại, cũng là 1 nguyên nhân gây ra tình trạng nước tiểu có màu vàng đục.
 • Do môi trường ngoài: nước tiểu ngay sau khi tống xuất khỏi cơ thể có thể xuất hiện dưới dạng trong, hơi ngả vàng nhẹ. Nhưng dưới tác động của môi trường ngoài và vi khuẩn thì nước tiểu sẽ biến chất và đục dần. Trường hợp này là tự nhiên, bạn không cần quá quan ngại.
 • Do dùng thuốc: một số thuốc cũng có thể dẫn đến hiện tượng nước tiểu đục. Khi uống các loại thuốc như: Thuốc điều trị đái tháo đường; Vitamin B và vitamin C bởi hai loại vitamin này có chứa phốt pho.

2,  Nguyên nhân bệnh lý:

 • Do nhiễm trùng đương tiết niệu: là một bệnh phổ biến và gây ra những biểu hiện mà ngay lập tức nhìn thấy, cảm thấy được. Trong đó, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khiến nước tiểu đục màu, lẫn máu ở trường hợp nặng, kèm theo cảm giác đái buốt, đái rắt, đau rát đường tiểu, bồn chồn mót tiểu suốt cả ngày.
 • Do lậu, Chlamydia: ngoài triệu chứng nước tiểu đục, người mắc lậu, chlamydia sẽ có những triệu chứng khác như tiểu buốt, sốt, đau hông lưng, thậm chí tiểu có mủ.
 • Do rối loạn chức năng chuyển hoá: bệnh nhân mắc bệnh Gout thường gặp vấn đề ở chức năng chuyển hoá các chất, điều này cũng khiến cho nước tiểu buổi sáng của người bệnh có màu trắng đục, để lâu lại thì lắng căn như vôi, đó là do trong nước tiểu có chứa quá nhiều phốt pho, urat chưa được chuyển hoá. Nếu trường hợp này diễn ra quá lâu mà không được chữa trị, có thể dẫn đến bị sỏi thận do những tinh thể phốt pho đọng lại không thể bài tiết.
 • Do tiểu dưỡng trấp: đây là căn bệnh khiến cho nước tiểu chuyển đục dễ thấy nhất. Thường thì lớp màu trắng đục sẽ nổi trên bề mặt nước tiểu và đôi khi có thêm váng mỡ. Để lâu nước tiểu lắng lại sẽ tạo mảng như mảng keo – trắng như sữa đông hay mỡ đông. Hiện tượng không xảy ra liên tục mà theo từng đợt. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân mắc giun chỉ, lao, u sau phúc mạc, chấn thương, vỡ các mạch bạch huyết dị dạng bẩm sinh.

Vì vậy để xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh, thì cháu nên đến khám tại các cở sở y tế. Từ đó đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất.

Thân mến,

BS Hồng Vân.

2 bình luận tại website

 1. E đang dùng thuốc dạ dày ,nhưng mấy hôm nay đi tiểu thấy nước tiểu có màu đục không biết có phải do thuốc không ạ

  Trả lời ·
  1. Chào Chị Vân
   Nhà thuốc đã nhận được số điện thoại của Chị và sẽ liên hệ tư vấn sớm giúp Chị

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.