Đau lưng là biểu hiện của bệnh thận?

Chào bác sĩ, Tôi bị đau lưng khoảng 4 tuần nay, nhưng không hiểu tại sao. Tôi nghe nói bị đau lưng là biểu hiện của bệnh thận, vậy không biết có đúng không ? Và nên điều trị như thế nào ạ ? Xin cảm ơn bác sĩ!

Chào chị,

Đau ngang thắt lưng là những cơn đau âm ỉ, tê nhức vùng thắt lưng, kéo dài trong vài ngày, vài tuần hoặc có thể lâu hơn khiến người bệnh rất mệt mỏi và khó chịu. Vì vậy, đau ngang thắt lưng đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của những người mắc phải.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng :

  • Đau mỏi thắt lưng do cơ học: Do căng giãn cơ dây chằng cột sống quá mức (do chấn thương, động tác sai tư thế, thoái hóa đĩa đệm cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt thân đốt sống, dị dạng thân đốt sống…).
  • Đau mỏi thắt lưng do các bệnh về khớp và cột sống: Viêm cột sống dính khớp, viêm khớp phản ứng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoái hóa cột sống..
đau lưng có phải do thận
Đau lưng có thể đến từ nhiều nguyên nhân chứ không phải chi riêng thận
  • Đau mỏi thắt lưng do thiếu can xi gây loãng xương: đặc biệt xuất hiện nhiều ở người già do lúc này cơ thể bắt đầu lão hóa, xương không được chắc khỏe hay do chế độ ăn uống thiếu can xi, ít vận động…
  • Đau mỏi thắt lưng do các bệnh về thận: sỏi thận, ứ nước bể thận, suy thận…. Các bệnh về thận này khiến nước tiểu từ thận xuống bàng quang bị tắc gây ra các cơn đau lưng, đau nhức xương sống, để lâu rất nguy hiểm.

Cho nên, khi có biểu hiện đau lưng thì chưa thể xác định được có phải là do thận hay không chị nhé. Chị có thể đến các cơ sở y tế để khám và xác định cụ thể nguyên nhân. Khi đã biết được nguyên nhân thì mới có thể đưa ra hướng điều trị cụ thể thưa chị.

Thân mến,

BS Hồng Vân.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.