Cùng GS.TS Trương Việt Bình giải đáp về chứng tiểu nhiều lần

GS.TS Trương Việt Bình - Nguyên giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam chia sẻ những thông tin bổ ích về chứng tiểu nhiều lần dưới góc nhìn của một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y học cổ truyền

Câu hỏi: Bệnh tiểu đêm do nguyên nhân nào gây ra và nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người không?


GS Bình trả lời: Đối với tuổi trung niên đa phần do sự lão hóa bàng quang Ở người bình thường khi đã đi ngủ thì phải đến sáng hôm sau mới buồn tiểu và cần đi tiểu. Với độ tuổi trên trung niên chủ yếu do hiện tượng thần kinh bị suy nhược , não bộ lão hóa nhiều khiến đi tiểu nhiều hơn. Đối với trường hợp đi tiểu nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe người bệnh.


Bạn đăng gặp tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần? Hãy để lại số điện thoại để được dược sĩ/bác sĩ tư vấn MIỄN PHÍ!


Câu hỏi: “ Hệ lụy của chứng tiểu đêm tiểu nhiều là như nào đối với chất lượng cuộc sống?”

GS trả lời: Tình trạng tiểu nhiều tiểu liên tục như vậy sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng suy nhược , các cơ quan sẽ càng bị lão hóa. Tiểu nhiều kéo theo mất ngủ làm tăng sự lão hóa của cơ thể.


Câu hỏi: Hiện tại có phương pháp nào hiệu quả cho chứng tiểu đêm không? Và đâu là cách làm tối ưu hiệu quả nhất?

GS trả lời: Trong y hoc cổ truyền thường chú ý đến Tỳ thận, làm tăng công năng của thận. Thận chủ thủy, thận có tác dụng trọng yếu trong việc điều tiết thủy dịch thăng bằng trong cơ thể. Thận sẽ khí hóa bàng quang giúp bàng quang mở và nước tiểu được đẩy ra ngoài. Khi thận và bàng quang tốt sẽ giữ được nước tiểu không gây ra co thắt không gây phản xạ tiểu nhiều. Khi tâm thận tốt thì sẽ ngủ say và khi đó kích thích mà bàng quang gửi lên não bộ sẽ bị triệt tiêu và không gây tỉnh giấc đi tiểu. Để triệt tiêu được tiểu đêm tiểu nhiều thì cần quan tâm nguyên nhân do tề phế hư hay tề thận hư . Trong y học cổ truyền thì chủ yếu là do rối loạn cơ năng.

Với các trường hợp viêm đường tiết niệu thì cần có phương pháp thanh nhiệt trừ thấp tương đương với các kháng sinh của y học hiện đại.


Câu hỏi: Vậy An Niệu Plus có tác dụng như nào trong việc điều trị tiểu đêm?

GS trả lời: Công thức của An Niệu Plus gồm Ích trí nhân, Phá cố chỉ , Đậu đen và Cối xay , và trong y học cổ truyền thì Ích trí nhân và Phá cố chỉ là những vị thuốc thường xuyên được sử dụng để bổ thận sát niệu , tăng cường thận khí, giảm di niệu tiểu đêm. Công thức này có tác dụng tốt trong trường hợp tiểu đêm do yếu tố viêm nhiễm cùng sự lão hóa khi đứng về cơ chế.

GS Trương Viết Bình chia sẻ về chứng tiểu đêm trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.