Chức năng thận bình thường nhưng vẫn bị tiểu đêm?

Chào bác sĩ, Em năm nay 32 tuổi, sinh em bé được 2 năm rồi, nhưng từ khi sinh em bé xong, em gặp tình trạng tiểu đêm, tiểu són. Em cũng đã đi khám bệnh viên, thì các bác sĩ bảo là chức năng thận vẫn bình thường. Vậy bác sĩ cho em hỏi, tại sao khi chức năng thận bình thường nhưng vẫn bị tiểu đêm?

Chào bạn Hoàng Anh,

Đã có rất nhiều trường hợp thắc mắc về vấn đề này, hôm nay mình sẽ giải đáp cho bạn hiểu rõ hơn về ván đề này:

Tiểu đêm nhiều lần là một than phiền thường gặp, có liên quan tới thận và bàng quang. Nước tiểu do thận thải ra bình thường khoảng 1 ml mỗi phút, tức khoảng 1,2-2 lít một ngày. Nước tiểu không ra ngoài liên tục mà được trữ lại rồi thải ra ngoài lúc thuận tiện nhờ vào bàng quang.

Thận có vai trò trong việc sản xuất và bài tiết nước tiểu, khi chức năng thận suy yếu, khả năng tái hấp thu nước giảm, làm cho lượng nước tiểu bài tiết  nhiều hơn. Bàng quang có tác dụng trong việc chứa đựng và bài tiết nước tiểu, khi cơ bàng quang suy yếu, khả năng giữ nước tiểu giảm, sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đêm nhiều, tiểu nhiều. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao khi thận và bàng quang suy yếu thì tình trạng tiểu đêm nhiều lại xuất hiện.

Vì vậy, nhiều khi chức năng thận của bạn vẫn bình thường nhưng cơ bàng quang bị dão ra thfi khả năng giữ nước tiểu cũng sẽ kém đi–> kích thích việc đi tiểu nhiều hơn. Nhất là trong trường hợp của bạn, đã sinh em bé, thì cơ bàng quang càng dễ bị tổn thương, do chịu sức ép lớn trong thai kỳ.

Chính vì thế, muốn loại bỏ tình trạng tiểu đêm, thì bạn nên điều trị theo hướng: Vừa làm khỏe thận, đồng thời cũng cố, phục hồi cơ bàng quang bị dão ra. Có như vậy , thì tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều mới được loại bỏ bạn nhé.

Thân mến,

BS Hồng Vân.


Bạn đang gặp tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần và cần được hỗ trợ. Hãy để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí !

[contact-form-7 id=”334″ title=”Đăng ký tư vấn”]


 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.