Đi tiểu nhiều lần mắc bệnh gì?

Đi tiểu nhiều lần mắc bệnh gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Biểu hiện của việc tiểu nhiều lần là tình trạng số lần đi tiểu nhiều hơn 8 lần vào ban ngày và nhiều hơn 2 lần vào ban đêm. Đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể do sinh lý hoặc bệnh lý.

Nguyên nhân sinh lý

Do uống nhiều nước hơn nhu cầu của cơ thể. Cơ thể luôn duy trì lượng nước ở mức cân bằng. Nếu lượng nước đưa vào lớn hơn mức cần thiết, nó sẽ được đào thải qua đường tiểu. Do vậy nếu bạn uống nhiều nước và đi tiểu nhiều là điều hết sức bình thường.

Đồ uống:cà phê, chè, rượu, bia,…gây kích thích, tăng phản xạ đi tiểu.

Đồ uống có cồn là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu nhiều

Chế độ ăn mặn, nhiều đường làm tăng lượng nước tiểu thẩm thấu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu nhiều

Stress, áp lực gây ức chế thần kinh, dẫn đến sự co bóp cơ bàng quang mất tự chủ. Khả năng giữ nước tiểu bị giảm rõ rệt.

Những nguyên nhân sinh lý này thường gặp ở những người trẻ tuổi nhiều hơn bởi thói quen sinh hoạt ăn uống và làm việc.

Nguyên nhân bệnh lý

Bệnh lý đối với thận. Thận được biết đến là bộ phân chịu trách nhiệm trong việc tạo ra nước tiểu. Suy thận là 1 trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tiểu nhiều lần. Thận yếu, giảm chức năng tái hấp thu nước ở ống thận làm nước tiểu được tạo ra nhiều hơn mức bình thường. Sỏi thận, viêm thận cũng là nguyên nhân gây tiểu nhiều lần.

  Tổng hợp những nguyên nhân gây bệnh sỏi thận bạn cần biết
Các bệnh liên quan đến thận cũng là nguyên nhân gây tiểu nhiều

Bệnh lý đối với bàng quang. Bàng quang là bộ phận có chức năng giữ nước tiểu. Khi lượng nước tiểu này đến mức nhất định sẽ tác động lên dây thần kinh khiến bạn cảm giác buồn tiểu. Khả năng giữ nước tiểu của bàng quang giảm sẽ gây cảm giác mắc tiểu liên tục. Mặc dù, lượng nước tiểu trong bàng quang chưa đạt ngưỡng, đã có cảm giác mót tiểu. Do đó số lần đi tiểu tăng lên trong khi lượng nước tiểu lại rất ít thậm chí chỉ được vài giọt.

Tình trạng tiểu nhiều cũng hay gặp ở hội chứng bàng quang tăng hoạt, sỏi bàng quang,…

Viêm đường tiết niệu: thường kèm thêm các biểu hiện khác: buốt khi đi tiểu, nước tiểu đục, có khi lẫn máu.

Các bệnh lý về hoocmon:

Bệnh tiểu đường: lượng glucozơ bị thải ra qua đường tiểu kéo theo nước để cân bằng áp suất thẩm thấu. Đó là nguyên nhân bệnh nhân tiểu đường thường đi tiểu nhiều lần hơn so với bình thường.

Đi tiểu nhiều lần cũng là biểu hiện của bệnh tiểu đường

Đái tháo nhạt: Khi lượng hoocmon chống bài niệu ADH tiết ra ít hơn bình thường do rối loạn chức năng tuyến yên, lượng nước tiểu được bài xuất ra ngoài không kiểm soát được.

Nước tiểu trong trường hợp này thường có tỷ trọng

Suy tuyến thượng thận: Bệnh gây giảm tiết các hormone tuyến thượng thận. Các triệu chứng khác bao gồm: mệt mỏi, ăn mất ngon, sụt cân, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, huyết áp thấp, hạ đường huyết và trầm cảm.

  Mối liên quan giữa tiểu đêm và yếu sinh lý

Phì đại tuyến tiền liệt: tuyến tiền liệt phì đại, chèn ép lên cơ bàng quang, gây kích thích bàng quang liên tục. Đây là trường hợp thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Bàng quang khi bị kích thích sẽ bài tiết nước tiểu. Nếu tình trạng phì đại tuyến tiền liệt bị nặng sẽ gây ra tình trạng tiểu không tự chủ do bàng quang bị mất chức năng giữ nước tiểu vốn có.

Trên đây là một số bệnh sẽ dẫn đến tình trạng tiểu nhiều lần , tiểu không tự chủ. Do đó khi bạn gặp phải các dấu hiệu với số lần tiểu nhiều hơn 8 lần một ngày chứng tỏ bạn đã mắc một trong các bệnh lí trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Post Đi tiểu đêm nhiều lần ở nam giới nguy hiểm đến mức nào?
Next Post Đi tiểu nhiều lần nhưng ít – Tại sao ?