PGS-TS Phùng Hòa Bình xem Ích trí nhân và Phá cố chỉ là cứu tinh của chứng tiểu nhiều

“Tại sao thận khỏe mà vẫn tiểu đêm? Nguyên nhân tiểu đêm tiểu nhiều có phải do thận ?” Nếu chỉ cho rằng nguyên nhân đến từ thận là hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ tham gia vào quá trình hình thành và bài tiết nước tiểu bao gồm thận và bàng quang.

PGS- TS Phùng Hòa Bình – Nguyên trưởng Bộ môn Y dược học Cổ truyền, trường ĐH Dược Hà Nội đã nói: “Hiện tượng đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần ở người già hầu hết là do bàng quang. Bởi khi về già bàng quang không còn khả năng co giãn vốn có, mất đi chức năng đóng mở van nên hiện tượng tiểu nhiều sẽ thường xuyên xảy ra hơn.”

Dưới đây là video thầy Bình chia sẻ nguyên nhân gây tình trạng tiểu đêm nhiều lần

 

Trong cơ thể có 2 bộ phận tham gia vào quá trình hình thành và bài tiết nước tiểu gồm thận và bàng quang. Do đó tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều lần là kết quả chứng minh hai bộ phận này đã bị suy yếu. Chính vì vậy khi xuất hiện tình trạng tiểu nhiều ta không thể đổ lỗi cho thận mà vô hình chung bỏ qua bàng quang. Cụ thể như sau:

Thận: có trách nhiệm lọc máu hình thành nước tiểu sau đó theo đường niệu quản tới bàng quang – nơi dự trữ nước tiểu. Nước tiểu được hình thành tại các đơn vị chức năng của thận (neuphron) qua 3 giai đoạn: lọc máu ở cầu thận tạo nước tiểu đầu, tái hấp thu ở ống lượn gần, bài xuất tiếp ở ống lượn xa. 1 ngày, thận lọc 1440 lít máu, tạo ra 170 lít nước tiểu đầu nhưng chỉ có 1.5-2 lít nước tiểu cuối được bài xuất ra ngoài.

Suy giảm chức năng thận làm giảm lượng nước được tái hấp thu ở ống thận, dẫn đến lượng nước tiểu được tạo ra nhiều hơn, bệnh nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt vào ban đêm. Ngoài ra, sỏi thận, viêm niệu đạo… cũng gây ra tiểu đêm, tiểu nhiều.

Bàng quang: đóng vai trò dự trữ nước tiểu. Bàng quang có thể chứa được tối đa 800 – 1000 ml nước tiểu. Khi lượng nước tiểu đạt khoảng 200 -300 ml tạo áp lực lên thành bàng quang, bàng quang bị kích thích, gây cảm giác buồn tiểu. Sự phối hợp của các cơ bàng quang đưa nước tiểu ra ngoài theo ý muốn

Theo thời gian đặc biệt là ở người lớn tuổi các bộ phận dần bị lão hóa và cơ bàng quang cũng vì thế mà ngày càng bị suy giảm chức năng. Lúc này bàng quang không còn khả năng giữ nước tiểu tối ưu như ban đầu. Chỉ cần lượng nước tiểu đạt mức khoảng 100 -150ml cũng đã gây ra kích thích tạo cảm giác buồn tiểu.

Ích trí nhân, Phá cố chỉ – Cứu tinh cho chứng tiểu đêm, tiểu nhiều!

Để khắc phục được tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều theo bài thuốc đông y, Ích trí nhân và Phá cố chỉ được coi là cứu tinh giúp hồi phục chức năng thận và bàng quang.

Ích Trí Nhân

Ích trí nhân là cây thuộc họ gừng, có tên khoa học là Alpinia oxyphylla Miq . Cao 1 – 1,5m, lá hình mác dài 17 – 33 cm, rộng 3 – 6 cm. Toàn cây có vị cay, hoa màu trắng đốm tím, quả hình cầu đường kính 1,5cm.

Ích trí nhân - Cứu tinh cho chứng tiểu đêm tiểu nhiều lần
Ích trí nhân – Cứu tinh cho chứng tiểu đêm tiểu nhiều lần

Trong bài thuốc, Ích chí nhân có tác dụng bổ thận tỳ, cố khí, sáp tinh nên từ lâu được dùng để chữa chứng tiểu són, tiểu không tự chủ đái dầm, di niệu, đi tiểu nhiều lần do thận dương hư. Điều đặc biệt nhất, Y học hiện đại cũng đã chứng minh Ích trí nhân có khả năng chống viêm và ức chế thụ thể muscarinic, làm phục hồi cơ bàng quang.
[Từ điển Cây thuốc Việt Nam, Võ Văn Chi],[Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, NXB Khoa học và kỹ thuật]

Phá cố chỉ

Phá cố chỉ có tên khoa học Psoralea corylifolia L thuộc họ đậu Fabaceae. Còn có tên gọi khác phá cốt tử, bổ cốt chi, hạt đậu miêu. Cây nhỏ mọc hàng năm cao từ 0,3 – 1m.

Cây thuốc phá cố chỉ
Cây thuốc phá cố chỉ

Phá cố chỉ có vị cay, đắng tính ấm, có tác dụng ổn bổ thận tráng dương.Được dùng trị lưng gối đau mỏi, người rối loạn tiểu tiện, đái són.
Hoạt chất propiverine trong hạt đã được chứng minh có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm các rối loạn đường niệu và chứng tiểu không tự chủ.

Thầy Bình cũng nhấn mạnh trong y học cổ truyền thì đây được xem là 2 vị thuốc nam lâu năm đã và đang là cách tối ưu nhất trong việc bồi bổ, làm khỏe và phục hồi chức năng của Thận và Bàng quang.

 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.