GS.TS Trương Việt Bình chia sẻ chứng tiểu đêm dưới góc nhìn YHCT

Nhắc đến tiểu đêm bộ phận đầu tiên được nghĩ đến đó là thận. Vậy liệu rằng có đơn giản như vậy? Thận có nhiệm vụ lọc máu hình thành nước tiểu và bàng quang là bể chứa nước tiểu trước khi chúng được đưa ra ngoài. Do đó nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm sẽ đến từ cả hai bộ phận trên.
GS.TS Trương Việt Bình – là chuyên gia đầu ngành về YHCT đã có những chia sẻ cụ thể hơn về chứng tiểu đêm. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng đắn nhất về chứng bệnh này.

 GS.TS Trương Việt Bình -nguyên Giám đốc Học viện y dược học cổ truyền. Hiện đang là Phó chủ tịch hội nam y Việt Nam. Được biết đến với đóng góp lớn trong y dược học cổ truyền Việt Nam GS đã có gần 40 năm trong nghề, GS đã không ngừng khám chữa bệnh cũng như nghiên cứu các vị dược liệu mới hiệu quả trong đông y nói riêng.

Mới đây, trên VTV2 Gs cũng đã có những chia sẻ toàn diện nhất về nguyên nhân cũng như một số vị thuốc được sử dụng lâu năm trong Đông y sử dụng hiệu quả cho chứng tiểu đêm tiểu nhiều lần!

Theo GS Bình tình trạng tiểu đêm chủ yếu diễn ra ở cao tuổi bởi sự lão hóa bàng quang. Thông thường ở người khỏe mạnh vào buổi đêm sẽ có thể ngon giấc đến sáng. Tuy nhiên ở tuổi trung niên trở lên, việc suy nghĩ nhiều cũng gây ra những áp lực khiến tình trạng tiểu ngày càng nghiêm trọng hơn.

Tình trạng tiểu đêm nhiều lần nguyên nhân chính có thể đến từ bàng quang

Vậy tiểu đêm nhiều lần gây những ảnh hưởng gì?


Theo Gs Bình tình trạng tiểu đêm nhiều kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ, khiến tình trạng sức khỏe cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Ngoài ra tình trạng tiểu đêm nhiều lần khiến cho các bộ phận mà chủ thể là bàng quang sẽ ngày càng bị suy yếu gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn trên bàng quang.


Liệu rằng có giải pháp nào cho chứng tiểu đêm nhiều lần?


Gs Bình chia sẻ trong y học cổ truyền việc tiên quyết phải chú ý đó là “tỳ thận” giúp tăng công năng của thận. Thận chủ thủy bàng quang và khí hóa bàng quang, giúp bàng quang mở cơ đẩy nước tiểu ra ngoài. Khi bàng quang hoạt động tốt, nước tiểu được giữ tốt không gây kích thích giảm tình trạng tiểu nhiều lần .


Ngoài ra khi “tâm thận” tốt sẽ tạo giấc ngủ say giúp triệt tiêu kích thích đi tiểu từ bàng quang. Do đó để hoàn toàn khắc phục được tình trạng tiểu đêm nhiều lần cần hiểu chính xác nguyên nhân là do “tỳ phế hư” hay “tỳ thận hư”. Trong y học cổ truyền thì chủ yếu là  rối loạn cơ năng.

Trong y học cổ truyền công thức nào được áp dụng hiệu quả?


Đối với chứng tiểu đêm, trong y học cổ truyền Ích trí nhân và phà cố chỉ là vị dược liệu được sử dụng hiệu quả giúp tăng cường chức năng thận và bàng quang.


Ích trí nhân 


Y học hiện đại cũng đã chứng minh Ích trí nhân có khả năng chống viêm và ức chế thụ thể muscarinic, qua đó làm giảm các cơn co thắt bàng quang, phục hồi cơ bàng quang bị tổn thương.

Theo Y học cổ truyền thì Ích trí nhân (Fructus Alpiniae Oxyphyllae) là vị dược liệu quý trong các liệu pháp hỗ trợ điều trị tiểu đêm nhiều lần, tiểu són, tiểu không tự chủ. Ích trí nhân có vị cay tính ấm, quy vào kinh tâm, tỳ, thận. Ích trí nhân thuộc nhóm bổ dương, là vị thuốc quý có tác dụng ổn bổ thận, cố khí, sáp tinh.

Ngoài ra, Ích trí nhân còn có tác dụng ức chế sự phát triển của tiền liệt tuyến-1 trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tiểu đêm, tiểu khó ở nam giới tuổi trung niên.

[Từ điển Cây thuốc Việt Nam, Võ Văn Chi, NXB Y học, Tập 1]

[Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, NXB Khoa học và kỹ thuật]

 

Phá cố chỉ

Y học hiện đại chứng minh hoạt chất Propiverine trong hạt này có tác dụng hiệu quả trong các rối loạn đường niệu và chứng tiểu không tự

chủ( tiểu són, tiểu đêm v.v…

Phá cố chỉ trong Đông y chuyên dùng trong các trường hợp đái nhiều, đái són, đái dắt, lưng gối lạnh đau.

[Từ điển Cây thuốc Việt Nam, Võ Văn Chi, NXB Y học, Tập 1]

 

 

 

 

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.