Hé lộ sự thật về việc thận “Khỏe” nhưng vẫn đi tiểu nhiều lần về đêm

Bạn gặp tình trạng đi tiểu nhiều lần về đêm nhưng đi khám bác sĩ kết luận chức năng thận của bạn vẫn bình thường? Bạn đang băn khoản liệu tình trạng của bạn có bất thường không? Liệu có cách chữa cho tình trạng tiểu nhiều lần về đêm này không? Câu trả lời sẽ được giải đáp dưới bài viết sau:

Những cơ quan nào đóng vai trò trong quá  trình sản xuất và bài tiết nước tiểu?

Nước tiểu được tạo thành ở các đơn vị chức năng của thận (nephron). Đầu tiên là quá trình lọc máu qua màng lọc ở vách mao mạch ở cầu thận để tạo thành nước tiểu đầu ở nang cầu thận. Mỗi phút, động mạch thận đưa 1 lít máu vào thận, 40% số đó là hồng cầu không qua được lỗ lọc.

Như vậy, chỉ 60% số đó tức 600ml huyết tương vào cầu thận mỗi phút, nhưng khi đó ở động mạch đi chỉ còn 480ml, nghĩa là có 120ml lọt qua lỗ lọc sang nang cầu thận tạo thành nước tiểu đầu.

Làm phép nhân đơn giản thì mỗi ngày sẽ có khoảng 172 lít nước tiểu đầu được hình thành.Mặc dù mỗi ngày có khoảng 180 lít nước tiểu loạt đầu được tạo ra  nhưng chỉ có 1 – 2 lít nước tiểu thực sự được hình thành do sự tái hấp thu nước tiểu xảy ra ở quai Hellen, ống lượn xa của thận.

Vì vậy khi chức năng thận suy yếu, khả năng tái hấp thu nước tiểu sẽ giảm đi, khiến nước nước tiểu tăng lên, đẫ đén tình trạng tiểu nhiều.

Không chỉ có thận tham gia vào quá trình sản xuất và bài tiết nước tiểu, mà một cơ quan được coi như là bể chứa nước tiểu khi thận sản xuất ra đó chính là bàng quang. Bàng quang là một khối cơ đàn hồi, thể tích không hằng định, có dung tích khoảng 250-350 ml.

Ở nam giới khi dung tích từ 350–750 ml thì cảm thấy mắc tiểu, ở nữ giới khoảng từ 250–550 ml. Tùy theo kích thước con người, bàng quang của người trưởng thành có thể chứa từ 900-1500 ml.

Nhưng khi cơ bàng quang ( được coi như van của bể chứa) bị suy yếu thì khả năng giữ nước tiểu kém hơn trước–> dẫn đến việc thể tích chứa ở bàng quang giảm –> hậu quả là việc đi tiểu nhiều lần. Đó là lí do giải thích tại sao, khi thận bạn bình thường nhưng bạn vẫn có thể gặp tình trạng đi tiểu nhiều lần.

Nhưng tại sao lại là đi tiểu nhiều lần về đêm?

Hệ thần kinh thực vật của con người có dây X( hay còn gọi là dây thần kinh lang thang), dây X chi phối các tạng ở ổ bụng trong đó có bàng quang. Dây X này hoạt động rất mạnh vào ban đêm, gây nên việc bàng quang dễ bị kich thích, thêm vào đó là việc bàng quang bị dão, khả năng giữ nước tiểu kém–> việc đi tiểu nhiều về đếm là rất dễ xảy ra.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.