Chứng tiểu đêm: thủ phạm gây mất ngủ

75% số người tham gia một cuộc khảo sát của Mỹ trong độ tuổi từ 18 tuổi nói rằng chứng tiểu đêm là lý do khiến họ thức giấc nhiều lần.

Mất ngủ ảnh hưởng đến khoảng 15% dân số ở độ tuổi trưởng thành và là một trong những rối loạn mãn tính phổ biến nhất. Có ba rối loạn đặc trưng về giấc ngủ trong mất ngủ là: khó đi vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ (thường xuyên thức giấc trong đêm), dậy sớm hơn và khó đi ngủ lại.

Rối loạn giấc ngủ thường xuất hiện cùng với chứng tiểu đêm. Có 75% số người tham gia một cuộc khảo sát của Mỹ trong độ tuổi từ 18 tuổi nói rằng việc đi vệ sinh vào buổi đêm là lý do khiến họ thức giấc trong đêm.

Rối loạn giấc ngủ kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, hệ miễn dịch suy giảm, giảm năng suất làm việc, tăng nguy cơ trầm cảm, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Chứng tiểu đêm và chất lượng cuộc sống

Chứng tiểu đêm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người trưởng thành. Một nghiên cứu trên 663 người ở Đài Loan chỉ ra rằng chỉ số chất lượng cuộc sống QoL (Quality of Life) giảm cùng với sự tăng số lần tiểu đêm.

Hơn nữa, mối quan hệ nhân quả giữa tiểu đêm và rối loạn giấc ngủ được nhấn mạnh bởi các quan sát cho rằng mức rối loạn giấc ngủ gây ra bởi tiểu đêm là một yếu tố mật thiết khiến cho chỉ số QoL giảm đáng kể.

Suy giảm hiệu suất làm việc

Tương tự như các tác động của chứng tiểu đêm với giấc ngủ và chất lượng cuộc sống, năng suất lao động của những bệnh nhân tiểu đêm cũng thấp hơn và số lần nghỉ ốm ở đối tượng này cũng tăng lên.

Một nghiên cứu trên 203 đối tượng mắc tiểu đêm tại Thụy Điển cho thấy sự suy giảm đáng kể kết quả công việc, sức sống và năng suất làm việc của người bệnh do sự gia tăng số lần tiểu đêm và mức độ nghiêm trọng của chứng tiểu đêm [1].

Hiệu suất công việc suy giảm ảnh hưởng xấu tới chất lượng công việc, thu nhập tiềm năng và công việc ổn định của người bệnh.

Góp phần tăng tỷ lệ tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông và tai nạn nơi làm việc cũng là một mối nguy hiểm đáng kể ở những người bị thiếu ngủ hoặc có rối loạn giấc ngủ. Theo một nghiên cứu tại Đại học New South Way – Úc, ước tính 16-60% tai nạn đường bộ xảy ra do người lái xe có tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ hoặc thậm chí vừa điều khiển giao thông vừa ngủ gật.

Như một nguyên nhân hàng đầu của rối loạn giấc ngủ, chứng tiểu đêm đóng vai trò quan trọng gây ra sự mệt mỏi của người bệnh, ảnh hưởng đến quá trình lái xe, vận hành máy móc gia tăng số trường hợp tai nạn giao thông và tai nạn trong lao động.[1]

Chứng tiểu đêm là một trong những nguyên nhân chính của rối loạn giấc ngủ và đã được chứng minh là làm giảm chất lượng cuộc sống, sức khỏe và năng suất lao động của người bệnh. Do vậy thay vì nghĩ “chứng tiểu đêm” chỉ là chuyện nhỏ và bỏ qua nó, người bệnh cần sớm điều trị bệnh nhằm hạn chế những rối loạn về giấc ngủ và những hậu quả đáng tiếc do tình trạng rối loạn giấc ngủ lâu ngày gây ra.

>>> Tìm hiểu nguyên nhân và liệu pháp điều trị tiểu đêm : TẠI ĐÂY!

[1]  Williamson and A. Feyer, khoa Tâm lý học, NewSouthWales, Australia; “Moderate sleep deprivation produces impairments in cognitive and motor performance equivalent to legally prescribed levels of alcohol intoxication”, Octorber,2000.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.