Biến chứng huyết áp chỉ vì tiểu đêm

Nhiều suy nghĩ cho rằng chứng tiểu đêm là hiện tượng sinh lý bình thường và phổ biến ở người cao tuổi mà không ngờ đằng sau đó tiềm ẩn nguy cơ tăng biến chứng huyết áp. Với người có tiền sử huyết áp cao thì hiện tượng này càng nguy hiểm bởi nó có thể gây biến chứng cho người bệnh như đột quỵ, vỡ mạch máu não.

Tiểu đêm nhiều là hiện tượng đi tiểu nhiều hơn một lần vào đêm. Bản thân hiện tượng này không gây nguy hiểm cho bệnh nhân nhưng nó lại có thể là dấu hiệu báo trước của nhiều bệnh lý nguy hiểm và các biến chứng bệnh lý cho bệnh nhân.

Tiểu đêm gây biến chứng huyết áp như thế nào

Tiểu đêm là hiện tượng về bệnh tiết niệu, bệnh huyết áp là bệnh lý về tim mạch nhưng thực tế hai hiện tượng này lại có mối liên hệ qua lại với nhau. Trị tiểu đêm là cách hữu hiệu để bạn có thể ngăn cản các nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn này.

Huyết áp

Về đêm, nhiệt độ giảm xuống thấp hơn ban ngày, cơ thể sẽ sản sinh ra cơ chế điều chỉnh huyết áp thấp hơn ban ngày một chút để giảm căng thẳng cho mạch máu và tim. Khi đi ngủ, cơ thể mỗi người tiết ra một lượng hormon nhất định giúp hệ cơ trong cơ thể được nghỉ ngơi, huyết áp cũng được điều chỉnh giảm nhẹ để hạn chế tai biến huyết áp khi ngủ.

Bởi hai nguyên nhân ấy nên khi người bệnh ngủ, huyết áp giảm xuống thấp hơn so với ban ngày và khi người bệnh thức. Khi thức dậy, cơ thể có những vận động nhẹ nhàng dần sẽ giúp huyết áp tăng trở lại và ổn định.

Tiểu đêm

Tiểu đêm khiến người bệnh phải thức dậy đi tiểu về đêm. Việc thức dậy đột ngột giữa đêm kéo theo phản ứng tăng huyết áp trở lại để đáp ứng kịp huyết áp phù hợp cho cơ thể hoạt động.

Cẩn thận với nguy cơ đột quỵ ở những người có tiền sử huyết áp cao
Cẩn thận với nguy cơ đột quỵ ở những người có tiền sử huyết áp cao

Trạng thái này diễn ra đột ngột trong thời gian ngắn khiến người bệnh không kịp thích nghi và choáng váng, thậm chí cảm thấy căng mạch máu não, khó thở, cơ thể nóng bừng. Đặc biệt với người có tiền sử huyết áp cao thì hiện tượng này càng nguy hiểm bởi nó có thể gây biến chứng cho người bệnh như đột quỵ, vỡ mạch máu não.

Ngược lại khi tăng huyết áp trở nên trầm trọng sẽ liên quan đến suy tim sung huyết và có thể gây nên đa niệu về đêm, làm nặng thêm chứng tiểu đêm.

Việc thức dậy đi tiểu đêm không chỉ khiến người bệnh cảm thấy phiền toái đơn giản mà hiện tượng này còn khiến tăng nguy cơ mắc các biến chứng bệnh lý về huyết áp, tim mạch, thần kinh và các hiên tượng sức khỏe khác. Do vậy vấn đề điều trị đối với chứng tiểu đêm là rất quan trọng. Song song với đó, cần xác định tình trạng bệnh lý mắc kèm để có hướng dự phòng và điều trị thích hợp.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.