Bị tiểu đêm nhiều nên làm gì- Lời khuyên của các chuyên gia

Đã từng tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân bị chứng tiểu đêm hành hạ suốt nhiều năm, chúng tôi hiểu rằng mỗi buổi tối đều là nỗi ám ảnh với họ. Bị tiểu đêm nhiều nên làm gì là câu hỏi của rất nhiều người khi gọi đến cho chúng tôi. Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe cho những  bệnh nhân gặp các vấn đề về rối loạn tiểu tiện, tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên giúp bạn sớm thoát khỏi tình trạng này.

Phải làm gì khi tình trạng tiểu đêm của bạn diễn ra kéo dài

Khi tình trạng tiểu đêm của bạn xuất hiện do một nguyên nhân nào đó, khiến giấc ngủ về đêm trở nên không ngon giấc, bị gián đoạn bỏi những lần ” lục ục” dậy đi vệ sinh. Mà mỗi lần dậy đi vệ sinh khiến bạn mất ngủ kéo dài, chỉ nghĩ đến việc đi tiểu của mình, điều đó lại càng thôi thúc bạn hay đi tiểu hơn. Đây là 1 vòng xoắn bệnh lý , lặp đi lặp lại không ngừng, nếu để lâu cơ thể bạn sẽ bị suy nhược, và suy sụp hoàn toàn.

Khi đã bị tiểu đêm, cần phải tìm liệu pháp điều trị ngay , tránh để bệnh nặng dẫn đến 1 chuỗi các hậu quả phía sau. Vậy bị tiểu đêm nên làm gì?

Hạn chế ăn uống các loại thực phẩm, đồ ăn, hoa quả có chứa quá nhiều nước vào buổi tối trước khi đi ngủ:

Nên hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều nước vào buổi tối
  • Mùa hè là mùa của các loại canh rau, khiến bạn bổ sung vào cơ thể 1 lượng khá lớn nước , mô hình chung khiến gia tăng tình trạng tiểu đêm nhiều lần của bạn
  • Một số loại đồ uống: như bia, caffe, trà xanh,…là những chất gây kích thích bàng quang, làm cho việc đi tiểu của bạn sẽ nhiều hơn bình thường.

Duy trì chất lượng giấc ngủ

 

Một giấc ngủ ngon vào buối tối cũng góp phần làm giảm số lần đi tiểu đêm của bạn. Chính vì thế, hây tạo cho mình một giấc ngủ ngon bằng cách:

  • Ngủ đúng giờ
  • Nến tránh xa các đồ dùng điện tử trước khi ngủ khoảng 30-60 phút, thay vào đó bạn có thể đọc sách trước khi đi ngủ, điều đó khiến tâm trạng của bạn thư gian trước kh vào giấc.
  • Tránh xa các đồ uống gây hưng phấn thần kinh như: caffe, trà,…

Luyện tập một số thói quen tốt cho thận, bàng quang

  • Tập Kegel : Đây là bài tập có tác dụng làm tăng cường sức mạnh cơ sàn chậu cũng như bàng quang. Qua đó góp phần làm cho khả năng giữ nước tiểu của cơ bàng quang tốt hơn, điều này rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đêm, tiểu nhiều lần, bàng quang tăng hoạt động,..
Luyện tập cho thận, bàng quang
  • Lập thời khóa biểu đi vệ sinh: Ở những bệnh nhân tiểu đêm, lượng nước tiểu chứa trong bàng quang ít hơn bình thường, vì thế lập thời khóa biểu đi vệ sinh là 1 biện pháp giúp cho việc tăng thể tích nước tểu chứa được trong bàng quang.

Không nên nhịn tiểu quá lâu:

Không nên nhịn tiểu qúa lâu

Đi tiểu đêm nhiều khiến ta khó chịu, khiến đôi lúc bạn muốn nhịn đi tiểu. Việc nhịn tiểu quá lâu là 1 trong những nguyên nhân gây nên tình trạng viêm nhiễm bàng quang, đường tiết niệu, gia tăng nguy cơ sỏi thận, sỏi bàng quang,… Điều đáng nói ở đây là nhưng bệnh lý gây ra do nhịn tiểu lại càng làm cho tần suất đi tiểu tăng lên.

Vì vậy, bạn không nên nhịn tiểu quá lâu khi gặp tình trạng tiểu đêm nhiều lần nhé.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.