Tiểu đêm nhiều lần không đơn giản chỉ do thận!

“Nguyên nhân do thận” – Đây được xem là câu trả lời đầu tiên cho chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần. Vậy điều này có thực sự đúng? Cùng nghe những chia sẻ của PGS-TS Phùng Hòa Bình về chứng tiểu đêm tiểu nhiều

Pgs.Ts Phùng Hòa Bình tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội năm 1976, hơn 30 năm cống hiến cho y học, thầy không ngừng nghiên cứu và thăm khám chữa bệnh. Pgs Bình đã chứng minh được rất nhiều bài thuốc dựa trên nghiên cứu y học cổ truyền kết hợp với tiêu chí của y học hiện đại đưa ra những phương thức hiệu quả với mong muốn mang lại sức khỏe cho mọi người

 

Hình ảnh PGS Phùng Hòa Bình

Với các bệnh lí nói chung và với tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều nói riêng, Pgs Bình cũng đã chia sẻ rất kĩ nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả mà bao năm qua luôn được áp dụng trong ngành y học cổ truyền.

Tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều nguyên nhân đến từ đâu?

Pgs Bình lí giải tham gia vào đường tiểu không chỉ đơn giản do thận bởi còn bộ phận khác là bàng quang. Khi cơ vòng bàng quang bị mất chức năng dẫn đến khả năng đóng mở bị giảm gây rối loạn đường tiểu và phản xạ tất yếu là cần đi tiểu.

Hơn nữa theo Pgs cơ vòng bàng quang bản chất còn là cơ nuôi dưỡng kém dẫn đến hệ quả tất yếu là khả năng suy giảm hoàn toàn có thể xảy ra đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Cụ thể thận và bàng quang tham gia vào đường tiểu thế nào?

Thận :

Tham gia vào quá trình hình thành nước tiểu. Nước tiểu được hình thành tại các đơn vị chức năng của thận (neuphron) qua 3 giai đoạn: lọc máu ở cầu thận tạo nước tiểu đầu, tái hấp thu ở ống lượn gần, bài xuất tiếp ở ống lượn xa. 1 ngày, thận lọc 1440 lít máu, tạo ra 170 lít nước tiểu đầu nhưng chỉ có 1.5-2 lít nước tiểu cuối được bài xuất ra ngoài.

Thận – Bộ phận chính tham gia đường tiểu

Suy giảm chức năng thận làm giảm lượng nước được tái hấp thu ở ống thận, dẫn đến lượng nước tiểu được tạo ra nhiều hơn, bệnh nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt vào ban đêm. Ngoài ra, sỏi thận, viêm niệu đạo… cũng gây ra tiểu đêm, tiểu nhiều.

Bàng quang:

Bàng quang có vai trò dự trữ nước tiểu. Bàng quang có thể chứa được tối đa 750 – 800 ml nước tiểu. Khi lượng nước tiểu đạt khoảng 350 ml sẽ tạo áp lực lên thành bàng quang, bàng quang bị kích thích, gây cảm giác buồn tiểu. Sự phối hợp của các cơ bàng quang đưa nước tiểu ra ngoài theo ý muốn.

Pgs Bình chia sẻ : “Chính sự suy yếu của cơ bàng quang khiến cho lượng nước tiểu chỉ mới được 100 -150ml cũng đã khiến mắc tiểu và cần phải đi tiểu”

Ngoài ra việc phải đi tiểu liên tục vào ban đêm cũng là nguyên nhân khiến cho người bệnh bị mất ngủ dẫn đến suy nhược thần kinh, cơ thể mệt mỏi, khả năng làm việc bị giảm sút mất tập trung.

Bàng quang- Bộ phận chịu trách nhiệm giữ nước tiểu

 

Chính vì vậy tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều không đơn thuần chỉ là do thận. Để cải thiện được tình trạng này cần có sự tác động kép đồng thời lên thận và bàng quang.

Thảo dược Việt Nam liệu có giúp đẩy lùi tiểu nhiều lần phòng nguy cơ thận suy?

Đối với chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần Pgs Bình  cũng chia sẻ bài thuốc hữu hiệu được sử dụng trong ngành y cổ truyền được biết đến gồm Ích trí nhân, Phá cố chỉ, Đậu đen xanh lòng cùng Cối xay. Cụ thể:

Ích trí nhân: là cây thuộc họ gừng, có tên khoa học là Alpinia oxyphylla Miq . Cao 1 – 1,5m, lá hình mác dài 17 – 33 cm, rộng 3 – 6 cm. Toàn cây có vị cay, hoa màu trắng đốm tím, quả hình cầu đường kính 1,5cm.

Ích trí nhân – Vị thuốc nam được tin dùng

Có tác dụng bổ thận tỳ, cố khí, sáp tinh sử dụng hiệu quả cho chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu són tiểu không tự chủ. Ngoài ra y học hiện đại chứng minh Ích trí nhân có khả năng chống viêm và ức chế thụ thể muscarinic giúp phục hồi chức năng bàng quang hiệu quả (tham khảo thêm từ điển cây thuốc Việt Nam)

Phá cố chỉ : tên khoa học Psoralea corylifolia L thuộc họ đậu Fabaceae. Còn có tên gọi khác phá cốt tử, bổ cốt chi , hạt đậu miêu. Cây nhỏ mọc hàng năm cao từ 0,3 – 1m.

Hình ảnh cây thảo dược Phá cố chỉ

Phá cố chỉ có vị cay, đắng tính ấm, có tác dụng ổn bổ thận tráng dương. Nhờ có hoạt chất propiverine giúp giảm rối loạn đường niệu.

Đậu đen xanh lòng: có nguồn gốc từ hạt của cây Đậu đen (Vigna cylindrica), thuộc họ Đậu (Fabaceae). Tên khoa học vị dược liệu: Semen Vignae Cylindricae. Đậu đen có vị ngọt nhạt, tính mát

Đậu đen xanh lòng dùng trong Đông y giúp dẫn thuốc vào kinh thận, lại có tác dụng bồi bổ can thận, bồi bổ khí huyết, dùng trong các trường hợp can thận hư yếu.

Cối xay : tên khoa học là Ahutision indicum(L.) G.Don , thuộc họ bông (malvaceae). Thuộc loại cây nhỏ cao tầm 1m, sống lâu năm. Và có tên là Cối xay bởi bông hoa của loại cây này giống cái cối xay.

Với tính bình, có tác dụng tán phong thanh nhiệt hỗ trợ ngừa tiểu nhiều lần và tiểu dắt tiểu són, tiểu buốt. Ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng thoái hóa xương khớp, trĩ, giải độc gan.

Cây cối xay – Vị dược liệu sử dụng hiệu quả cho đường tiểu

Từ những công dụng của từng thành phần mang lại sự kết hợp tạo ra cơ chế tác động kép đồng thời giúp bổ thận bàng quang – 2 cơ quan chính tham gia vào đường tiểu.

Là cách hữu hiệu giúp giải quyết tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều cách triệt để !

4 bình luận tại website

 1. Hiện tại tôi đi tiểu đêm đến 4, 5 lần khiến tôi cũng không ngủ được. Sử dụng bao lâu thì thấy kết quả. Tư vấn giúp tôi

  Trả lời ·
  1. Chào bạn Tran Thanh,

   Lộ trình cải thiện từ 1 – 3 tháng phụ thuộc thêm vào các yếu tố như mức độ bạn đang gặp phải, thời gian bạn gặp bao lâu và liên quan đến thói quen sinh hoạt hằng ngày.

   Tình trạng tiểu đêm là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất ngủ ở cả nam và nữ. Do đó việc cần làm đó là giải quyết triệt để tình trạng tiểu nhiêu đêm.

   Bạn chú ý điện thoại để được tư vấn trực tiếp chi tiết tình trạng bạn đang gặp phải nhé!

  1. Chào bạn Minh Tuyết,

   Bạn vui lòng để ý điện thoại để được tư vấn trực tiếp miễn phí bạn nhé.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.