Những bài thuốc nam chữa tiểu đêm nhiều lần

Tiểu đêm nhiều là một bệnh phổ biến xảy ra ở cả nam và nữ giới. Bệnh không chỉ gây ra những phiền toái cho giấc ngủ mà còn tiềm ẩn những nguy cơ mắc những bệnh lý nguy hiểm khác. Bài viết dưới đây giới thiệu cho bạn đọc những bài thuốc nam chữa tiểu đêm nhiều :

Nguyên nhân gây chứng tiểu đêm nhiều lần

Tiểu đêm nhiều lần là một than phiền thường gặp, có liên quan tới thận và bàng quang. Nước tiểu do thận thải ra bình thường khoảng 1 ml mỗi phút, tức khoảng 1,2-2 lít một ngày. Nước tiểu không ra ngoài liên tục mà được trữ lại rồi thải ra ngoài lúc thuận tiện nhờ vào bàng quang.

Thận và bàng quang là 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng tiểu đêm
Thận và bàng quang là 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng tiểu đêm

Thận có vai trò trong việc sản xuất và bài tiết nước tiểu, khi chức năng thận suy yếu, khả năng tái hấp thu nước giảm, làm cho lượng nước tiểu bài tiết  nhiều hơn, khi cơ bàng quang suy yếu, khả năng giữ nước tiểu giảm, sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đêm nhiều, tiểu nhiều. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao khi thận và bàng quang suy yếu thì tình trạng tiểu đêm nhiều lại xuất hiện.Vì vậy, để giải quyết chứng tiểu đêm nên chú trọng làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang.

 

Những bài thuốc chữa tiểu đêm nhiều lần

1,Thành phần:

  • Bàng quang lợn : 1 cái
  • Mẫu lệ

Làm sạch rồi nhét đầy mẫu lệ vào bên trong, buộc kín miệng rồi đem đun trong 15 phút, sau đó bỏ hết mẫu lệ, ăn bàng quang và uống nước dùng, 7 ngày là 1 liệu trình.

Công dụng : Mẫu lệ có tác dụng bổ tỳ thận, kết hợp với bàng quang lợn dùng điều trị bệnh tiểu đêm nhiều lần.

2, Thành phần :Bạch biển đậu 12g, cố chỉ 10g, hoài sơn 16g, sơn thù 12g, thục địa (sao khô) 12g kim anh 12g, hắc táo nhân 12g, viễn chí 12g, liên nhục 12g, đại táo 8 quả.

Cách dùng: Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Công dụng : Bổ can thận, kiện tỳ hóa thấp dùng trong các trường hợp tiểu đêm, tiểu nhiều.

3, Bạch quả+ Hạt bí:

Thành phần: 5 trái bạch quả và 30g hạt bí đao.

Bạch quả+ Hạt Bí
Bạch quả+ Hạt Bí

Cách dùng: Cho 2 loại này vào ấm nấu lấy nước uống mỗi ngày 1 lần.

Công dụng: Bạch quả có tác dụng bổ thận, dùng trong trường hợp thận yếu đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần.Hạt bí đỏ có lợi cho bàng quang, làm dịu tình trạng hoạt động quá mức của bàng quang

4.Thành phần: Cẩu tích 12g, tơ hồng xanh 16g, khởi tử 12g, đỗ trọng 10g, hoài sơn 16g, sơn thù 12g, tang ký sinh 16g, ngải diệp 12g, ngũ gia bì 12g, sa sâm 12g, hoàng kỳ 12g, đương quy 16g, bạch truật 16g, mẫu lệ chế 12g, cam thảo 10g.

Cách dùng: Ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Công dụng: Có tác dụng bổ can thận, mạnh gân xương, trừ phong thấp  dùng trong trường hợp tiểu đêm, tiểu nhiều, đau nhức gân xương.

Khỏe thận phục hồi cơ bàng quang- Bài thuốc giải quyết tận gốc chứng tiểu đêm nhiều

Những bài thuốc trên đây tập trung vào việc bổ tỳ thận nên hiệu quả hỗ  trợ điều trị không cao, bệnh dễ tái phát do nguyên nhân gây nên tình trạng tiểu đêm nhiều là do thận và bàng quang bị suy yếu . Vì vậy, liệu pháp điều trị tiểu đêm nhiều, ngoài việc làm khỏe thận thì cần phải củng cố, phục hồi cơ bàng quang đã bị suy yếu.

Bài thuốc của Trưởng Ngự Y thời Hậu Lê ( 1683-1749) từ 300 năm trước giải quyết đầy đủ các vấn đề trên: vừa an toàn, không gây tác dụng phụ, lại có tác dụng làm khỏe thận và phục hồi cơ bàng quang. Thành phần của bài thuốc bao gồm:

Bài thuốc quý chữa tiểu đêm
Bài thuốc nam khỏe thận phục hồi cơ bàng quang
  • Ích trí nhân 100g
  • Phá cố chỉ 100g
  • Ngũ gia bì gai 100g
  • Đậu đen xanh lòng 150g

Ích trí nhân-có tác dụng bổ thận tỳ cố khí, sáp tinh. Gần đây, y học hiên đại cũng chứng minh Ích trí nhân còn có tác dụng chống viêm và ức chế thụ thể muscarinic, làm giảm co thắt cơ trơn bàng quang và các cơn són tiểu. Với những bệnh nhân tiểu đêm nhiều, tiểu không tự chủ, cơ bàng quang đã bị dão và suy yếu, Ích trí nhân còn có tác dụng phục hồi cơ bàng quang, ngăn ngừa nguy cơ bàng quang bé. Chính vì vậy, ích trí nhân có tác dụng rất tốt khi dùng với mục đích khỏe thận, phục hồi cơ bàng quang–nguyên tắc chính trong liệu pháp điều trị tiểu đêm nhiều,tiểu són, tiểu không tự.

Phá cố chỉ: Hoạt chất propiverine trong hạt này có tác dụng hiệu quả trong điều trị các rối loạn đường niệu và chứng tiểu không tự chủ.

Ngũ gia bì gai: Có tác dụng ích khí kiện tỳ, bổ thận an thần thường dùng cho các trường hợp tỳ thận hư yếu. Ngoài ra người ta còn chứng minh được tác dụng chống viêm, chống phù nề hiệu quả của vị thuốc này.

Đậu đen xanh lòng: Chế thuốc, dẫn thuốc vào kinh thận, lại có tác dụng bồi bổ can thận, bồi bổ khí huyết, chữa can thận hư yếu.

>>> Tìm hiểu thêm về bài  thuốc Đông y: TẠI ĐÂY !

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.