Giảm mắc tiểu liên tục nhờ thay đổi lối sống

Mắc tiểu liên tục làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày của bạn. Cả ngày bạn không làm được gì vì phải chạy ra chạy vào nhà vệ sinh. Điều trị nguyên nhân là cách khắc phục triệt để tình trạng này. Tuy nhiên, thay đổi thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng hỗ trợ quá trình điều trị, giúp tình trạng được cải thiện nhanh chóng hơn. Đọc bài viết sau đưa ra những gợi ý về thay đổi thói quen, ăn uống nên làm để giảm tiểu nhiều lần trong ngày.

Lối sống – nguyên nhân quan trọng gây mắc tiểu liên tục

Những thói quen và đồ ăn thức uống hằng ngày của bạn có thể là nguyên nhân gây mắc tiểu liên tục hoặc làm tình trạng này càng nặng hơn.

  • Căng thẳng, áp lực cuộc sống gây ức chế thần kinh trung ương, làm rối loạn quá trình co bóp của cơ bàng quang. Chính điều này khiến bạn có cảm giác mắc tiểu liên tục.

  • Các chất kích thích: cafein trong cà phê, chè,… gây kích thích bàng quang, khiến bàng quang co bóp liên tục, tạo cảm giác buồn đi tiểu thường xuyên.
Cần hạn chế tối đa viêc sử dụng các sản phẩm có cồn hoặc cafein vào buổi tối
Cần hạn chế tối đa viêc sử dụng các sản phẩm có cồn hoặc cafein vào buổi tối
  • Uống quá nhiều nước trong ngày. 1 ngày bạn nên bổ sung 2 lít -2,5 lít nước là đủ để cơ thể duy trì mức cân bằng bình thường của lượng nước trong cơ thể.
  • Ngoài ra, đồ ăn cay nóng, đồ uống có cồn, nước uống chứa gas, thức ăn nhiều acid (cam, chanh,…) làm tăng hoạt động lọc máu của thận. Do đó, lượng nước tiểu được tạo ra nhanh và nhiều hơn bình thường nên nhu cầu đi tiểu theo đó cũng tăng lên.

Ngoài ra, một số bệnh lý: suy thận, bàng quang tăng hoạt, viêm đường tiết niệu, rối loạn hoocmon (đái tháo đường, đái tháo nhạt…) cũng gây ra cảm giác mắc tiểu liên tục. Trong trường hợp này, mắc tiểu liên tục chỉ là 1 biểu hiện của các bệnh lý trên. Bạn nên đi kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Mỗi bệnh lý sẽ có phác đồ điều trị riêng. Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ, kết hợp với các biện pháp thay đổi thói quen, sinh hoạt là cần thiết để tạo ra hiệu quả cao nhất.

Thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống giúp giảm mắc tiểu liên tục

Vì thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống được xem là một nguyên nhân gây mắc tiểu liên tục nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống sẽ giúp chấm dứt hoặc cải thiện tình trạng này.

  • Tránh đồ uống có cồn (rượu, bia), nước ngọt có gas.
  • Bổ sung lượng nước vừa đủ trong ngày.
  • Hạn chế cà phê, chè, đặc biệt, không nên sử dụng các thức uống này vào buổi tối.

  • Giảm ăn các đồ ăn cay, nóng, nhiều ớt, tiêu, tránh ăn đồ chiên nướng, nhiều dầu mỡ.
  • Tránh căng thẳng, mệt mỏi, tạo trạng thái cân bằng trong cuộc sống. Có thể xả stress bằng các hoạt động thể dục, thể thao, hoạt động ngoài trời: đạp xe, chạy bộ, bơi lội, yoga vừa khỏe người, vừa thư giãn tinh thần.
Biết sắp xếp công việc thời gian biểu khoa học tránh stress
Biết sắp xếp công việc thời gian biểu khoa học tránh stress

Nếu bạn có cảm giác mắc tiểu liên tục, hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra, phát hiện nguyên nhân. Từ đó, có các biện pháp khắc phục phù hợp. Để giảm hiệu quả tình trạng mắc tiểu liên tục, đừng quên điều chỉnh thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống nhé.

PGS.BS Benjamin Brucker từ Trung tâm Y tế Langone, New York (Mỹ) cho biết: Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 8 lần mỗi ngày, có thể sức khỏe bạn đang có vấn đề, thậm chí nếu không tới con số này, bạn vẫn nên đi khám bác sĩ nếu tần suất đi vệ sinh thay đổi bất thường.

Để được tư vấn miễn phí về tình trạng tiểu nhiều, mắc tiểu liên tục, gọi ngay đến Hotline: 18006684.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.