Đái đêm nhiều lần – Khắc phục thế nào cho đúng cách!

Đái đêm nhiều lần hay còn gọi là đa niệu về đêm, là một thuật ngữ y khoa chỉ việc đi tiểu quá mức vào ban đêm. Trong suốt thời gian ngủ, cơ thể bạn tạo ra ít nước tiểu và cô đặc hơn. Hầu hết mọi người không cần phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu và có thể ngủ liên tục trong vòng 6-8 giờ.

Hiện tượng đái đêm nhiều lần là  triệu chứng rối loạn đường tiết niệu hoặc bệnh lý về tuyến tiền liệt. Bạn thường xuyên phải thức dậy vào buổi đêm để đi tiểu.

Nguyên nhân đái đêm nhiều : không phải bệnh lý

Uống nhiều nước, ăn nhiều canh, uống nhiều bia rượu, cà phê, trà vào buổi tối sẽ gây ra hiện tượng đái đêm (tiểu đêm) nhiều lần

Các loại đồ uống như rượu bia gây ảnh hưởng lớn đến thận
Các loại đồ uống như rượu bia gây ảnh hưởng lớn đến thận

Do sử dụng thuốc lợi tiểu. Dùng thuốc lợi tiểu trong điều trị một số bệnh như tăng huyết áp, phù thũng do suy thận. Bởi tác dụng phụ của thuốc là đi tiểu nhiều lần

Do tinh thần lo lắng, căng thẳng. Lo âu, stress hàng ngày khiến kích thích bàng quang dẫn tới hiện tượng tiểu nhiều vào cả ngày lẫn đêm

Phụ nữ mang thai: Thay đổi nội tiết tố, tử cung chèn ép lên bàng quang dẫn tới đái nhiều, tiểu nhiều.

Do tuổi tác: Tuổi càng cao thì khả năng cô đặc nước tiểu của thận càng giảm sút dẫn tới hiện tượng thường xuyên đi tiểu

Đái đêm nhiều do bệnh lý

Bệnh về tuyến tiền liệt. Đặc biệt là phì đại tuyến tiền liệt gây chèn ép lên niệu đạo khiến đi đái đêm nhiều. Kèm tiểu dắt (lượng nước tiểu ít nhưng thường xuyên buồn và đi tiểu)

Bệnh viêm nhiễm đường tiểu. Sự viêm nhiễm ở đường tiết niệu khiến cổ bàng quang, niêm mạc bàng quang bị kích thích nên lúc nào người bệnh cũng buồn tiểu, đi đái nhiều lần

Viêm nhiễm đường tiết niệu gây ra tình trạng đái nhiều trong đêm
Viêm nhiễm đường tiết niệu gây ra tình trạng đái nhiều trong đêm

Sỏi thận và các dị vật đường tiết niệu. Gây tắc nghẽn hoặc cọ xát kích thích dẫn tới tiểu nhiều. Đăc biệt là vào ban đêm cũng xảy ra.

Đái tháo đường tuyp II. Biểu hiện là đi đái nhiều lần đặc biệt là vào ban đêm. Kèm theo da khô, sụt cân…

Một số bài thuốc dân gian chữa chứng đái nhiều

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, khi xác định được nguyên nhân người bệnh nên gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian giúp chữa chứng bệnh này

Dùng giá đỗ xanh

  • 500g giá đỗ xanh
  • 50g đường trắng
Giá đỗ là một trong những cách hữu hiệu cho chứng tiểu đêm
Giá đỗ là một trong những cách hữu hiệu cho chứng tiểu đêm

Cách làm : Lấy nước luộc giá đỗ pha với đường chia làm nhiều lần trong ngày để uống. Tốt nhất là uống một ngày 5 – 6 lần. Bài thuốc này không chỉ trị được bệnh đi tiểu nhiều lần mà còn có thể trị được bệnh tiểu rắt .

Đậu đỏ, mề gà

  • 50g đậu đỏ
  • 2 cái mề gà

Cách làm : Mề gà rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào nấu chín cùng với đậu đỏ. Ăn mỗi ngày một lần sẽ thấy bệnh đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp và bệnh sỏi thận ở đường niệu đạo có dấu hiệu thuyên giảm.

Thịt ba ba, gừng

  • 1 con baba
  • Gừng
Ba Ba - Một trong những phương pháp hữu hiệu được áp dụng
Ba Ba – Một trong những phương pháp hữu hiệu được áp dụng

Cách làm : Hấp chín baba với gừng rồi cho thêm một chút muối là có thể ăn được. Với bài thuốc này chỉ cần ăn 2 – 3 lần là có thể chữa được bệnh tiểu nhiều lần.

Thận lợn

  • 2 quả thận lợn
  • 30g hạch đào nhân
  • 15g đỗ trọng

Cách làm : Thận lợn làm sạch, thái nhỏ rồi cho vào nồi nấu chín cùng với hạch đào nhân và đỗ trọng. Bài thuốc này vừa có tác dụng với những người mắc chứng tiểu nhiều lần, có tác dụng với cả người liệt dương.

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.