Chứng tiểu đêm nhiều lần – tránh xa những thực phẩm sau

Chứng tiểu đêm nhiều lần thường do chức năng thận và bàng quang suy giảm, hay gặp trong các bệnh lý: thận yếu, bàng quang tăng hoạt...Để chứng tiểu đêm nhiều lần không bị trầm trọng hơn nên điều chỉnh thói quen và chế độ ăn uống khoa học. Dưới đây là các loại thực phẩm bạn nên tránh để bảo vệ thận và bàng quang khỏe mạnh, cải thiện tình trạng tiểu đêm nhiều lần.

Thực phẩm cần tránh để thận khỏe

  • Thực phẩm giàu kali và phospho: Theo các bác sỹ, người bị thận yếu nên hạn chế các loại thực phẩm giàu phospho (các loại hạt đậu, bơ, sữa, rượu bia, nước ngọt) và Kali ( Chuối, cam, dưa hấu, khoai tây). Khi thận yếu, việc đào thải gặp nhiều khó khăn, những loại thực phẩm này có thể làm tăng gánh nặng đào thải cho thận làm thận suy yếu nhanh hơn. Thận yếu chính là 1 trong những nguyên nhân gây chứng tiểu đêm nhiều lần.
Khi mắc bệnh thận cần tránh các thực giàu kali như chuối
Khi mắc bệnh thận cần tránh các thực giàu kali như chuối

  • Thực phẩm nhiều muối: Ngoài việc giảm lượng muối trong khẩu phần ăn, cần tránh xa các loại thức ăn nhanh, các loại thịt chế biến đóng hộp và một số thực phẩm đông lạnh khác.

Thực phẩm cần tránh để bàng quang khỏe

  • Thực phẩm giàu acid: Các loại quả như cam, chanh, cà chua… rất tốt cho cơ thể nhưng nếu dùng lượng quá nhiều sẽ gây ra hội chứng kích thích ở bàng quang. Vì vậy, nếu không muốn chứng tiểu đêm nhiều lần quấy rầy giấc ngủ của bạn hãy hạn chế chúng.
Cần hạn chế thực phẩm giàu acid như cam , chanh
Cần hạn chế thực phẩm giàu acid như cam , chanh

  • Thực phẩm cay nóng hoặc nhiều đường: Bàng quang và thận vốn rất nhạy cảm với nhóm thực phẩm này. Vì vậy khi bị tiểu đêm nhiều nên tránh xa các loại đồ ăn hoặc gia vị như ớt, hạt tiêu, mù tạt, những đồ ăn có nhiều đường như mật ong, bánh kẹo.
Thực phẩm đồ ăn cay nóng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến thận
Thực phẩm đồ ăn cay nóng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến thận

  • Đồ uống chứa cồn, có ga, caffeine: Bia rượu và đồ uống có ga không những làm tăng lượng nước tiểu mà còn khiến bàng quang bị kích thích dễ gây chứng tiểu đêm nhiều lần. Ngoài ra caffeine có trong cà phê, trà có công dụng lợi tiểu, nếu dùng quá nhiều hoặc sử dụng vào buổi tối dễ gây tiểu đêm nhiều lần.

Người bị chứng tiểu đêm nhiều lần cần lưu ý, tránh sử dụng các loại thực phẩm này để không vô tình làm hại sức khỏe của thận và bàng quang, làm trầm trọng thêm tình trạng tiểu đêm nhiều lần.

Tiểu đêm nhiều lần mang đến những phiền toái, ảnh hưởng đến giấc ngủ và tinh thần của bạn. Để giảm chứng tiểu đêm nhiều lần, cần phải cải thiện đồng thời sức khỏe của thận và bàng quang. Không chỉ tuân thủ đúng liệu pháp điều trị của bác sỹ, mà nên kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ, tăng hiệu quả trong việc giảm chứng tiểu đêm nhiều lần.

1 bình luận tại website

  1. Mình tiểu đêm suốt, chân tay yếu đuối, mệt mỏi toàn thân. Thậm chí ko dám ăn uống vào buổi tối. Bang quang thường xuyên bị viêm, uống thuốc tây thì giảm, hết uống thì trở lại. Mình có nên vừa uống thuốc tây vừa kết hợp thuốc bổ thận ko? Buồn lắm.

    Trả lời ·

Gửi phản hồi của bạn

Hãy để lại thông tin để được các chuyên gia tư vấn giúp bạn.