1800 6684Xin vui lòng điền thêm thông tin!
Gửi câu hỏi »


GS.TS Trương Việt Bình - Nguyên giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam chia sẻ những thông tin bổ ích về chứng tiểu nhiều lần dưới góc nhìn của một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y học cổ truyền


Cùng nghe PGS-TS Phùng Hòa Bình- nguyên trưởng bộ môn Dược học cổ truyền , ĐH Dược Hà Nội giải đáp những thắc mắc từ người bệnh về chứng tiểu đêm nhiều lần!Anh Nguyễn Xuân Thắng(Từ Liêm-Hà Nội) : “Khoảng 3 năm trước thì tôi đi tiểu một lần/đêm, nhưng khoảng một năm nay thì đi tiểu đêm đến 4 lần, khi đi khám thì được chuẩn đoán do thận hư.Như vậy có hoàn toàn đúng không?”
GS Bình trả lời : “Bản chất của việc đi tiểu nhiều là do cơ vòng của bàng quang, đặc biệt là ở người già, khi năng lượng kém đi , cơ này sẽ trở nên yếu hơn. Hơn nữa cơ vòng của bàng quang là loại cơ nuôi dưỡng kém. Điều này khiến chức năng đóng mở bị giảm, rối loạn. Lượng nước tiểu khi chỉ mới đạt 100-150ml cũng đã gây ra phản xạ do đó sẽ đi tiểu nhiều về đêm”.
Bàng quang ở người bình thường có thể chứa tối đa 600 – 750ml nước tiểu. Khi lượng nước tiểu đạt mức trung bình là 350ml sẽ gây kích thích phản xạ gây cảm giác buồn tiểu và đi tiểu. Tình trạng tiểu nhiều vào ban đêm chứng minh khả năng giữ nước tiểu của bàng quang đã bị kém, không còn được như ban đầu.
Bạn đang gặp tình trạng tiểu đêm tiểu nhiều lần? Hãy để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí!
Chị Nguyễn Mai Thanh –Cầu Giấy có hỏi: “Tôi bị mất ngủ và bị đi tiểu nhiều vào đêm, như vậy có phải nguyên nhân đến từ thận không?”
PGS Phùng Hòa Bình trả lời: “Đi tiểu gây mất ngủ và mất ngủ gây đi tiểu, có thể nói cái này là hệ quả của cái kia. Khi mất ngủ cơ thể luôn luôn hoạt động, làm tăng việc tuần hoàn máu ,khiến cho thận càng phải hoạt động nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu lọc máu. Khi lượng máu được lọc càng nhiều thì lượng nước tiểu cũng sẽ càng được tạo ra nhiều hơn gây ra hiện tượng buồn và cần đi tiểu.Với trường hợp này cần thay đổi chế độ ngủ nghỉ và sinh hoạt điều độ hơn.”
Ông Cao Đức Tài nhận được bài  thuốc nam có tên Ích trí nhân và Phá cố chỉ, tuy nhiên hiện tại ông lại chưa hiểu được hết công dụng của hai vị dược liệu này.
Thầy Bình chia sẻ: “Hai vị Ích trí nhân và phá cố chỉ trong đông y được coi là hai vị đặc trị chứng tiểu đêm . Đây là hai vị thuốc dùng cho cả các đối tượng rối loạn cơ vòng bàng quang gây tình trạng tiểu nhiều thậm chí là đái dầm tiểu không tự chủ.”
Ông Nguyễn Văn Việt – hiện đang sống tại Ba Đình có thắc mắc: “Bị chứng tiểu đêm nhiều lần, sử dụng nhiều loại thuốc tây y nhưng vẫn không khỏi. Và có nhận được lời khuyên nên dùng thuốc đông y. Vậy liệu rằng có cơ sở nào chứng minh cho việc sử dụng thuốc đông y lại đạt hiệu quả?”
PGS-TS Bình khẳng định: “Bằng những thực nghiệm lâm sàn từ xa xưa ông cha đã để lại và kết quả sử dụng các loại thảo dược đông y hàng ngày thì hiện tại đây được xem là bài thuốc hiệu quả nhất trong việc điều trị chứng tiểu đêm tiểu nhiều, tác dụng trên cơ trơn cơ van của bàng quang , cải thiện sự co bóp của cơ này và cải thiện được tình trạng tiểu đêm nhiều lần. Đồng thời kết hợp chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ nghỉ hợp lí.”
Theo PGS hiện tượng đi tiểu đêm nhiều lần cần phải được khắc phục cùng kết hợp việc sử dụng các chế phẩm an toàn với lối sống sinh hoạt điều độ lành mạnh để bảo vệ sức khỏe

Vậy thực tế hai cơ quan thận và bàng quang tham gia vào quá trình hình thành bài tiết nước tiểu như thế nào?

Thận:

Tham gia hình thành nước tiểu. Nước tiểu được hình thành tại các đơn vị chức năng của thận (neuphron) qua 3 giai đoạn: lọc máu ở cầu thận tạo nước tiểu đầu, tái hấp thu ở ống lượn gần, bài xuất tiếp ở ống lượn xa. 1 ngày, thận lọc 1440 lít máu, tạo ra 170 lít nước tiểu đầu nhưng chỉ có 1.5-2 lít nước tiểu cuối được bài xuất ra ngoài. Suy giảm chức năng thận làm giảm lượng nước được tái hấp thu ở ống thận, dẫn đến lượng nước tiểu được tạo ra nhiều hơn, bệnh nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt vào ban đêm. Ngoài ra, sỏi thận, viêm niệu đạo… cũng gây ra tiểu đêm, tiểu nhiều.  
An Niệu Plus • Hỗ trợ điều trị Tiểu Đêm - Tiểu Són - Tiểu Nhiều Lần
Cấu tạo của thận
 

 Bàng quang:

Bàng quang có vai trò dự trữ nước tiểu. Bàng quang có thể chứa được tối đa 800 – 1000 ml nước tiểu. Khi lượng nước tiểu đạt khoảng 200 -300 ml tạo áp lực lên thành bàng quang, bàng quang bị kích thích, gây cảm giác buồn tiểu. Sự phối hợp của các cơ bàng quang đưa nước tiểu ra ngoài theo ý muốn. Hội chứng bàng quang tăng hoạt dẫn đến bàng quang thường xuyên bị kích thích gây cảm giác buồn tiểu liên tục. Ngoài ra, sỏi bàng quang, suy giảm chức năng cơ bàng quang ở người cao tuổi cũng gây tình trạng này.
An Niệu Plus • Hỗ trợ điều trị Tiểu Đêm - Tiểu Són - Tiểu Nhiều Lần
Đi tiểu liên tục, tiểu dắt nhiều lần là dấu hiệu của chúng bàng quang tăng hoạt
Bệnh lý trên Thận và Bàng quang là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên chứng tiểu đêm, tiểu són, tiểu nhiều lần. Vì vậy nếu chỉ tập trung bổ thận mà bỏ qua vấn đề của bàng quang có nguy cơ giải quyết không triệt để, dễ tái phát và chứng tiểu đêm, tiểu nhiều sẽ không thể bị đẩy lùi
 


Chào bác sĩ, Em năm nay 32 tuổi, sinh em bé được 2 năm rồi, nhưng từ khi sinh em bé xong, em gặp tình trạng tiểu đêm, tiểu són. Em cũng đã đi khám bệnh viên, thì các bác sĩ bảo là chức năng thận vẫn bình thường. Vậy bác sĩ cho em hỏi, tại sao khi chức năng thận bình thường nhưng vẫn bị tiểu đêm?


Chào bác sĩ, Cháu năm nay 36 tuổi, gần đây chúa gặp tình trạng tiểu liên tục, tiểu dắt nhiều lần. Cháu đi khám thì bác sĩ bảo cháu bị bàng quang hoạt đông quá mức và kê thuốc cho cháu uống. Tuy nhiên khi uống thuốc chúa cảm thấy người hơi mệt, nên cháu không dùng thuốc nữa. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi, tình trạng đi tiểu liên tục, tiểu dắt nhiều lần là bệnh gì và nên điều trị như thế nào cho hiệu quả ạ. Cháu cảm ơn.


Chào bác sĩ, Tôi là nam giới ,năm nay 56 tuổi gặp tình trạng tiểu đêm nhiều lần. Đi khám bác sĩ bảo có u tiền liệt tuyến kích thước 11g, và đó là nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm. Tôi biết, An Niệu Plus dùng cho bệnh nhân tiểu đêm có hiệu quả cao, vậy trong trường hợp tiểu đêm do bệnh lý tiền liệt tuyến có dùng được An Niệu Plus không?


Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, bị tiểu đêm 3 năm nay nhưng chưa dùng thuốc gì điều trị cả. Dạo gần đây, tôi thấy tình trạng bệnh năng hơn, số lần đi tiểu trong đêm cũng nhiều hơn, có khi lên đến 5-6 lần. Vì vậy, xin bác sĩ tư vấn giúp tôi xem thuốc chữa tiểu đêm nhiều lần nào là hiệu quả nhất?


Chào bác sĩ, Ba ngày trở lại đây, cháu đi tiểu có màu vàng đục. Số lần đi tiểu cũng nhiều hơn. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi nước tiểu màu vàng đục là bị bệnh gì và có nguy hiểm không?


Chào bác sĩ, Tôi bị tiểu đêm , tiểu nhiều thường xuyên, đi khám bác sĩ có bảo bị phì đại tiền liệt tuyến. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, phì đại tuyến tiền liệt là bệnh gì? Và điều trị như thế nào ạ?


Chào chuyên gia, Mấy ngày hôm nay trời chuyển lạnh, tôi đi tiểu nhiều hơn , bình thường tôi chỉ đi tiểu 5-6 lần/ngày, thỉnh thoảng thì đi tiểu đêm. Nhưng mấy hôm nay tôi đi tiểu nhiều hơn, khoảng 8-9 lần/ngày và đêm có lần phải đi đến 2 lần. Sức khỏe tôi vẫn bình thường, không có gì bất thường cả, vậy cho tôi hỏi, tôi có mắc bệnh gì không hay là do trời lạnh đi tiểu nhiều hơn?


Chào bác sĩ, Tôi đi tiểu 3 lần/đêm thì có nguy hiểm không ạ? và đi tiểu bao nhiêu lần là bình thường ạ? Xin cảm ơn.


Chào bác sĩ, Tôi năm nay 54 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đêm nhiều đã 2 năm nay. Đã sử dụng một số thuốc bổ thận nhưng bệnh không cải thiện lắm, số lần đi tiểu vẫn nhiều. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, có phải thận yếu gây tiểu đêm nhiều không? và nên điều trị như thế nào để bệnh nhanh khỏi ạ?


Chào bác sĩ, Tôi tên là Huy, năm nay 50 tuổi, mỗi đêm tôi đi tiểu khoảng 3 - 4 lần như thế có coi là nhiều không, thận tôi có vấn đề gì không?  Và bác sĩ cho tôi hỏi, đi tiểu đêm bao nhiêu lần là bình thường? Xin cảm ơn!